Ngâm thịt vào thứ nước "nhà nào cũng có" trước khi nướng hay rán, thành phẩm căng mọng, mềm thơm tan ngay nơi đầu lưỡi

Thứ nước nhà nào cũng có thể thay đổi cấu trúc protein bên trong thịt, giúp thịt mềm hơn, nướng không bị khô.

Rất đơn giản để thịt nướng mềm thì trước khi nướng bạn chỉ cần ngâm thịt trong nước muối.

ngam-thit-vao-thu-nuoc-nha-nao-cung-co-truoc-khi-nuong-hay-ran-thanh-pham-cang-mong-mem-thom-tan-ngay-noi-dau-luoi

Ngâm thịt vào dung dịch nước muối được pha với tỉ lệ thích hợp sẽ giúp thịt nướng hay rán đều mềm thơm

Với cách này dù là thịt lợn, sườn heo, bò, gà, vịt… đều có thể dùng được, thịt sau khi chế biến rất mềm thơm, đậm đà, giòn khô bên ngoài nhưng cắn vào miếng thịt lại rất mượt và ẩm.

Bởi muối sẽ làm thay đổi cấu trúc protein bên trong thịt, giúp thịt mềm hơn. Nước muối cũng phá vỡ các sợi cơ dai của thịt, ngăn không cho chúng thắt lại khi nấu. Do đó khi nướng hay chiên thịt đều mềm, ngon ngọt.

Tỉ lệ pha dung dịch nước muối là 270 gram muối tinh với khoảng 3,5 lít nước. Dùng một chiếc nồi nhỏ, nấu một ít nước cho sôi lên để hòa tan hết lượng muối cần thiết vào. Nếu muốn vị thịt dịu hơn thì thêm một chút đường.

ngam-thit-vao-thu-nuoc-nha-nao-cung-co-truoc-khi-nuong-hay-ran-thanh-pham-cang-mong-mem-thom-tan-ngay-noi-dau-luoi

Dung dịch nước muối đặc sẽ làm cho gia vị thấm sâu hơn và giữ độ ẩm trong từng thớ thịt

Ngoài ra cũng có thể thêm các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị cho món ăn, tùy theo khẩu vị của gia đình như hành, tỏi, xả, hồi, quế, tiêu hoặc nước hoa quả, trái cây xắt nhỏ… Nhưng khi muốn thêm giấm hay các loại trái cây có tính axit vào dung dịch này, bạn cần tiết chế lại vì nó có thể khiến cho thịt nát nhừ luôn đấy.

Chị em cũng cần nhớ phải đợi sau khi dung dịch nước ngâm nguội hoàn toàn mới cho thịt vào ướp nhé. Tùy vào lượng thịt ít hay nhiều mà chị em hãy cân đối lượng nước muối sao cho vừa đủ đổ ngập miếng thịt hoàn toàn trong nước là được. Chị em cũng nên chuẩn bị thêm một vật nặng để chèn thịt xuống, tránh bị nổi lên mặt thì ướp nước muối mới thấm đều.

ngam-thit-vao-thu-nuoc-nha-nao-cung-co-truoc-khi-nuong-hay-ran-thanh-pham-cang-mong-mem-thom-tan-ngay-noi-dau-luoi

Thành phẩm mềm thơm nhờ bí quyết từ nhà hàng

Vì nước muối cần thời gian để ngấm đủ vào thịt thì thịt mới đạt được độ mềm mượt như ý, chính vì thế lúc nào chị em cũng phải chuẩn bị ngâm thịt sẵn từ hôm trước.

Với cả nguyên con gà, vịt hoặc những tảng thịt to, cần ngâm trước ít nhất 12-24 tiếng. Nếu như miếng thịt mỏng, số lượng ít, chỉ cần ngâm khoảng 3-5 tiếng trước khi chế biến là được. Ngoài ra muốn gà, vịt sau khi lấy ra khỏi nước muối, hãy bọc lại và bỏ vào tủ lạnh vài tiếng cho da khô và se lại, thì sau khi chế biến phần da này sẽ vàng ươm và giòn rụm. 

Thịt sau khi lấy ra khỏi dung dịch chỉ cần cho vào rổ cho ráo nước một chút là có thể chiên, nướng được rồi, không cần rửa lại. Bảo đảm sau khi chế biến, miếng thịt nào cũng ngon, đậm đà gia vị, không sợ bị teo tóp và khô mà vẫn giữ được độ mềm ẩm rất tuyệt vời.

Theo GiaDinh