"Soi" kĩ ưu nhược điểm từng loại túi, hộp đựng thực phẩm để thấy không phải cứ mua bừa gì cũng dùng được

Các loại túi đựng, hộp đựng thực phẩm giờ nhan nhản, cùng điểm lại ưu nhược điểm từng món xem nên mua loại nào cho đúng nhu cầu nhé.

1. Túi zip nhựa

Loại này vài năm gần đây rất hot, được nhiều chị em mua về dùng đựng đồ ăn. Ưu điểm của chúng là kín vì có nắp zipper, mở ra đóng vào rất dễ, rửa sạch để dùng lại nhiều lần được và thường làm bằng chất nhựa an toàn, không độc hại.

soi-ki-uu-nhuoc-diem-tung-loai-tui-hop-dung-thuc-pham-de-thay-khong-phai-cu-mua-bua-gi-cung-dung-duoc

Túi zip nilon ưu điểm lớn nhất là rẻ. Mua thật nhiều về dùng có hỏng hóc, vứt đi cũng không tiếc.

 

Ý tưởng thì hay là vậy nhưng dùng rồi, nhiều chị em mới ngán ngẩm muốn bỏ vì túi quá mỏng, dễ nhàu, rách. Dùng đựng đồ khô, sạch như rau củ còn được chứ nếu đựng thịt cá tươi thì rất khó vệ sinh.

2. Túi zip silicon

Loại này hình dáng cũng như túi zip nhựa nhưng chất silicon dày dặn, cứng cáp hơn và trông có vẻ sang xịn hơn nhiều. Cũng phải vì giá của chúng thường đắt hơn đáng kể.

soi-ki-uu-nhuoc-diem-tung-loai-tui-hop-dung-thuc-pham-de-thay-khong-phai-cu-mua-bua-gi-cung-dung-duoc

Túi zip silicon đẹp, nhiều màu, trông sang xịn, chất liệu dày dặn nhưng rất khó vệ sinh đấy nhé!

Bù lại, ưu điểm của túi zip silicon là đẹp, nắp đóng chặt, “bao” kín đáo. Một số loại còn có thể dùng được trong lò vi sóng vì chất liệu chịu nhiệt.

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng cuối cùng vẫn là khó vệ sinh. Vì dày quá nên còn khó lộn ngược để làm sạch kĩ mặt trong và phần khóa zip nên tốt nhất chỉ nên để đựng đồ khô thôi.

3. Hộp đựng thủy tinh

Loại này chắc giờ nhà ai cũng phải có dăm cái đủ kích cỡ. Hộp đựng thủy tinh ưu điểm là chắc chắn, dày dặn dùng được lâu dài, khá dễ dọn dẹp dù tạo hình vuông, chữ nhật hay tròn. Phần nắp được thiết kế với đệm cao su nên đảm bảo kín 100% và một số loại có thể đun nóng bằng lò vi sóng hoặc lò nướng được ở mức nhiệt vừa phải.

soi-ki-uu-nhuoc-diem-tung-loai-tui-hop-dung-thuc-pham-de-thay-khong-phai-cu-mua-bua-gi-cung-dung-duoc

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh ai cũng tin dùng vì dày dặn, đa dạng, dễ rửa nhưng lại cồng kềnh và tốn chỗ chứa lắm.

Nhược điểm của loại này là kích thước cồng kềnh, chất thủy tinh phải dày mới bền, nhưng cũng vì dày mà vừa nặng vừa tốn chỗ chứa và dễ nứt vỡ.

4. Hộp đựng nhựa

Hộp đựng nhựa cũng có “this” có “that”, và chúng tôi sẽ không nói về loại hộp nhựa dùng 1 lần như các quán ăn đang sử dụng, mà là các loại hộp nhựa dùng nhiều lần như dưới đây.

soi-ki-uu-nhuoc-diem-tung-loai-tui-hop-dung-thuc-pham-de-thay-khong-phai-cu-mua-bua-gi-cung-dung-duoc

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa có nhiều hình dáng, thể tích từ nhỏ xíu đến vài lít đều có, giá khá rẻ nhưng hạn chế để hâm nóng đồ ăn và dễ ám mùi, màu thực phẩm.

 

Loại này có độ cứng cáp ngang bằng hoặc hơn hẳn hộp thủy tinh, trọng lượng nhẹ, dễ đúc thành các kiểu dáng như ý và thể tích dễ dàng lên tới cả vài lít, đựng được từ hạt khô, bánh kẹo cho tới thay thế thùng đựng gạo cũng được. Ngoài ra, hộp đựng thực phẩm nhựa cũng dễ vệ sinh, tháo lắp dù đôi khi sẽ bám mùi và màu nhiều hơn hộp thủy tinh.

Nhược điểm của loại này là ít khi dùng được trong lò vi sóng, phải đọc kĩ hướng dẫn và thông tin in trên bao bì. Chất liệu nhựa tùy loại và giá tiền nhưng vẫn có thể bị vỡ, nứt khi làm rơi.

Gợi ý cách dùng phù hợp cho từng loại

 

Túi zip nhựa: Dùng cho rau củ, các loại đồ khô, chỉ nên để trong ngăn mát

Túi zip silicon: Dùng cho đồ khô, hạt ngũ cốc, có thể để trong ngăn đá

Hộp thủy tinh: Dùng cho đồ đã nấu chín, thịt cá tươi sống, chỉ nên để trong ngăn mát, để trong ngăn đá khi rã đông có thể nứt vỡ vì chênh lệch nhiệt độ

Hộp nhựa: Dùng cho đồ khô, rau củ, đồ đã nấu chín, ít dầu mỡ, ít màu, có thể để trong ngăn đông lạnh

 

Theo GiaDinh