Tảo mộ tiết Thanh minh không nên làm vào giờ Ngọ, và dừng khi tới giờ Dậu

Sau khi tảo mộ tiết Thanh minh cần sử dụng bột trừ tà khai vận để tẩy uế, nâng vượng khí cho khu mộ. Hết Thanh minh thì mọi người tập trung làm ăn, sinh sống chứ không phải tới đây lễ bái sì sụp nữa.

Khi tảo mộ nghi thức ở nhà, ở mộ như thế nào?

Nhiều người đi lễ tảo mộ tiết Thanh minh quên việc làm lễ đơn giản ở nhà (mua thanh bông hoa quả, nước, tiền vàng) để báo cáo thần linh gia tiên: "Hôm nay ngày lành tháng tốt gia đình con cháu xin ra nghĩa trang (cánh đồng, khu vực...) để tảo mộ. Xin quan Thần linh Thổ địa, gia tiên linh ứng để các con cháu làm việc này thuận lợi, cho mồ yên mả đẹp phúc khí thịnh vượng, phù hộ con cháu...".

Sau đó mới đi ra mộ, đặt lễ, xưng danh ở miếu quan Thần linh xin phép vào tảo mộ (nếu có khu mộ, số mộ thì đọc luôn), có chỗ nào lở vỡ thì đắp trát dọn sạch, thích quét sơn, lăn vôi tu tạo sửa sang, thay bia, nạp khí, nạp tài… thì gia chủ xin làm luôn dịp này.

Nhiều khu mộ gia đình còn có miếu thần linh riêng, cần phải lên hương ở miếu thần linh lăng mộ, khu mộ gia đình, lễ cũng đơn giản để xin phép vào tảo mộ.

Nếu không có miếu quan Thần linh bên trong khu mộ gia đình, thì có thể mang theo cái bàn nhỏ, đặt lễ xin tảo mộ luôn, cắm hương vào các ngôi mộ rồi bắt đầu dọn dẹp (nhiều mộ cỏ cây mọc kín không có chỗ cắm hương gia chủ vẫn cần lên hương xin phép tảo mộ).

tao-mo-tiet-thanh-minh-khong-nen-lam-vao-gio-ngo-va-dung-khi-toi-gio-dau

Thắp hương xin phép xong hãy tảo mộ. Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi tảo mộ

Tảo mộ, dọn cây cối, cỏ lác theo nguyên tắc trên cao làm trước, thấp làm sau, dọn từ trong ra ngoài.

- Lưu ý khi nhổ cây cối, dù nặng cũng chỉ được tì một chân lên mộ, lựa thế nhổ - chứ không được giẫm cả hai chân lên mộ để làm.

- Nhổ cây cỏ xong (nhất là cây lớn) thường kéo cả đất, tạo hố lớn. Do đó cần dùng đất thịt, đất ngũ sắc, đất sét để bồi vào (có thể mua sẵn đất ngũ sắc (ở vùng Bát Tràng), hoặc mua đất thịt sạch, đất sét… bồi đắp vào). Tuyệt đối không lấy đất bẩn, cát, rác, hay bốc đất mộ xung quanh đắp vào.

- Quá trình dọn rửa, lau chùi ấm chén, bát hương... nhớ kiểm tra xem có gì lạ không, bởi nhiều khi chuột bọ bậy vào, hay gió làm lọ hoa đổ đập vào thành bát hương khiến mảnh sành vỡ cắm trực tiếp vào bát hương sẽ không tốt.

- Chân nhang nhiều thì cần tỉa và hóa hết (không nên chờ rồi mới hóa chung với vàng mã).

- Không nên đốt mã, ngựa tưng bừng, muốn biếu biếu tạ gia tiên cần về nhà.

tao-mo-tiet-thanh-minh-khong-nen-lam-vao-gio-ngo-va-dung-khi-toi-gio-dau

Cần tẩy uế mộ phần sau khi tảo mộ. Ảnh minh họa.

Tẩy uế, nâng cao vượng khí

Sau khi dọn dẹp, nhổ cây, tu bổ, tôn tạo xong thì cần dùng bột trừ tà khai vận để tẩy uế, tẩy năng lượng xấu, uế khí… xung quanh để nâng vượng khí cho khu mộ. Vượng khí có tăng thì gia tiên mới phù hộ được cho con cháu.

Bột trừ tà khai vận cần đặt ở 5 điểm quanh khu mộ để xông, cụ thể:

- Đặt bột trừ tà ở 4 góc khu mộ (nếu có gạo thần tài thì rắc thêm vào bột), rồi đốt lên để xông khắp khu mộ.

- Trong các lỗ thông thiên của các ngôi mộ thì đặt nụ trầm đốt xông ở đó 5-7 phút.

Cẩn thận hơn thì mỗi gói trừ tà, khai vận có tương đối nhiều, nên trích 1/3 ngâm với 250ml rượu 1-2 ngày (nếu vội thì 1-2 giờ) đem tưới 1 vòng xung quanh thì cũng như xông.

- Số bột còn lại thì rắc bát hương, lỗ thông thiên cho các ngôi mộ, nhằm nạp thêm năng lượng, vượng khí cho các ngôi mộ.

Việc này giúp tẩy sạch uế/tạp khí trên khu mộ, giúp nâng cao dương khí, vượng khí cho các khu mộ. 

Trong tiết Thanh minh, ngày giờ nào người dân cũng có thể đi tảo mộ, miễn là phù hợp với gia đình. Nhưng chú ý là lễ tảo mộ tránh làm vào giờ Ngọ (11.00 - 12.59 ) vì buổi trưa dương khí cực thịnh không thích hợp để làm về mồ mả. Thực tế có thể do buổi trưa mệt mỏi, dễ xảy ra sai sót nên tránh không làm

Tới giờ Dậu trong ngày (17.00 - 19 giờ) thì âm khí khu vực nghĩa trang, mộ phần thịnh, con cháu không nên ở đó nữa. 

Sau lễ tảo mộ tiết Thanh minh giúp an ổn âm phần thì các cho con cháu tập trung làm ăn, sinh sống, không nên lễ bái sì sụp nơi mộ phần nữa, nếu muốn thì tháng 7 có lễ Vu lan, và cuối năm có lễ tạ mộ mới cần ra thăm mộ tưởng nhớ và báo hiếu tổ tiên.

Chuyên gia Phong thủy Tam Nguyên

Theo GiaDinh