Thượng Hải tái áp đặt phong tỏa Covid-19

Các khu vực ở TP Thượng Hải - Trung Quốc bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa Covid-19 mới từ ngày 9-6.

Theo Reuters, chính quyền Thượng Hải đã báo cáo thêm 4 ca mắc Covid-19 có triệu chứng trong 24 giờ qua. Tất cả đến từ những khu vực được cách ly. 

Quận Mẫn Hàng ở Thượng Hải - với hơn 2 triệu cư dân sinh sống - yêu cầu mọi người ở nhà trong 2 ngày tới để ngăn chặn Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Quận này cũng tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả cư dân vào ngày 11-6.

Các khu vực khác ở Thượng Hải bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa Covid-19 mới từ ngày 9-6. Cư dân phải ở nhà 2 ngày và trải qua 12 ngày xét nghiệm Covid-19 nghiêm ngặt. 

Tại 3 khu phố của Thượng Hải, cư dân sẽ xét nghiệm 5 vòng bắt buộc, dự kiến hoàn tất vào ngày 23-6. Những rào chắn màu xanh lá cây và bảng gỗ màu đỏ được dựng lên dọc theo một số con đường gần 3 khu phố này trong tuần qua để ngăn chặn cư dân ra ngoài.

thuong-hai-tai-ap-dat-phong-toa-covid-19

Thượng Hải áp đặt phong tỏa Covid-19 trở lại. Ảnh: Reuters

Ủy ban Y tế Thượng Hải tuyên bố trong cuộc họp ngắn ngày 7-6 rằng thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các hạn chế ngay cả trong những khu vực không được chỉ định là "có nguy cơ cao". Các biện pháp liên quan sẽ được điều chỉnh một cách linh hoạt. Công viên chính Disneyland Thượng Hải, Disneytown và 2 khách sạn nghỉ dưỡng thuộc Disneyland vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Tính đến sáng 9-6 (giờ GMT), Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 224.535 ca mắc Covid-19, 5.226 ca tử vong và 218.403 trường hợp phục hồi, theo trang web worldometers.info. 

Trong khi đó, Đặc khu trưởng Hồng Kông - Trung Quốc Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) ngày 9-6 thừa nhận Hồng Kông chưa thể mở cửa lại ranh giới với Trung Quốc trong thời gian ngắn do đặc khu này có phản ứng đại dịch Covid-19 khác so với phần còn lại của thế giới. Bà Lâm nói rằng việc mở cửa trở lại trên đất liền với đại lục là một thách thức lớn.

"Tôi tin rằng hầu hết cư dân Hồng Kông đều đồng ý việc họ cần phải nhìn thấy một con đường phục hồi. Khả năng chấp nhận của họ giờ đây là yếu tố quan trọng để ra quyết định liên quan tới đại dịch Covid-19" - bà Lâm cho biết thêm.

Theo NLD