Bất ngờ với giá vải sớm đầu mùa

Nếu thông lệ hàng năm, vải sớm đầu mùa thường có mức giá khá đắt đỏ lên tới 100.000 đồng/kg thì năm nay giá vải đầu mùa đã hạ nhiệt chỉ dao động khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg.

Vải đầu mùa (dân gian hay gọi là vải tu hú) đang được bày bán nhiều tại các khu chợ trên địa bàn Hà Nội, với mức giá khá rẻ chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng một kg.  

Nguyên nhân giá vải hạ nhiệt nhiệt và thấp hơn nhiều so với các năm trước là do sản lượng vải đầu mùa năm nay tăng, vải được mùa do thời tiết thuận lợi.

Bất ngờ với giá vải sớm đầu mùa

 Vải sớm đầu mùa thường có vị dôn dốt chua.

Theo chị Nguyễn Thị Phương, chủ một cửa hàng hoa quả trên đường Láng (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, có thể do sản lượng vải đầu mùa năm nay cao nên có mức giá khá thấp chỉ chừng 30.000 đồng/kg đến 50.000 đồng/kg tùy loại. Tuy nhiên, vải đầu mùa thường không ngọt và có vị dôn dốt chua. So với vải chín chính vụ thì vải đầu mùa không bị sâu đầu, quả to. Đây là vải có nguồn gốc từ Thanh Hà - Hải Dương.

“Nếu là vải thiều Bắc Giang thì phải khoảng tháng 5 Âm lịch mới bắt đầu chín. Tuy nhiên, có thể mức giá vải năm nay sẽ giảm nhẹ so với các năm trước. Riêng vải đặc sản là những vùng trồng vải lâu năm có thể mức giá vẫn được giữ nguyên”, chị Phương cho biết.

Tại chợ Thành Công, vải đầu mùa đang được nhiều tiểu thương bán với mức giá 50.000 đồng/kg. Theo chị Hoàng Thị Thúy, một tiểu thương tại đây cho biết, nguồn vải chị lấy từ Lục Nam (Bắc Giang). Vải tu hú Bắc Giang không nhiều bởi người dân đa phần trồng vải thiều. Chỉ có một vài xã vùng Lục Nam trồng vải tu hú đầu mùa. Ngoài cái tên vải tu hú ra thì người dân ở đây còn gọi loại vải này là vải “u”. Sản lượng vải “u” không lớn như vải thiều nhưng ra hoa sớm và kết trái sớm hơn.

Nếu thông lệ hàng năm, vải sớm đầu mùa thường có mức giá khá đắt đỏ lên tới 100.000 đồng/kg thì năm nay giá vải đầu mùa đã hạ nhiệt chỉ dao động khoảng 30.000 – 50.000 đồng/kg.

 Năm nay, vải sớm đầu mùa được bán với mức giá khá rẻ ,trên chợ online chỉ 30.000 đồng/kg.

Không chỉ được bán tại các khu chợ, vải đầu mùa còn được bán nhiều trên chợ online với mức giá chỉ 30.000 đồng/kg. Mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Hoa cũng bán được hơn 60kg vải đầu mùa. Với mức giá 30.000 đồng/kg, theo chị Hoa đây là mức giá rẻ nhất khoảng 5 năm trở lại đây của giá vải đầu mùa.

“Những năm trước, giá vải đầu mùa toàn cao trên 60.000 đồng một kg. Thậm chí, năm ngoái giá vải còn lên đến 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay vải đầu mùa sản lượng lớn nên có mức giá tốt. Hơn nữa, thời điểm này nhiều loại quả như mận, dưa bắt đầu vào mùa nên thị trường hoa quả khá đa dạng”, chị Hoa nói.

Tại Hội nghị thúc đẩy chăm sóc và tiêu thụ nhãn, vải các tỉnh trọng điểm phía Bắc niên vụ 2018 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với 5 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La, Hưng Yên vừa tổ chức, ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho hay, năm 2018, diện tích cây vải của tỉnh Hải Dương khoảng 10.500ha. Diện tích vải được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số vùng trồng, đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU trên địa bàn tỉnh có 131,68ha.

Do thời tiết thuận lợi, dự kiến năm nay vải tại Hải Dương được mùa, sản lượng đạt cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, đạt khoảng 55.000-60.000 tấn, cao gấp đôi so với năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng cho biết, thu hoạch vải chính vụ của tỉnh sẽ từ 15/6 – 25/7, và dự báo được mùa. 

Theo VietQ