Bé gái Quảng Bình nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người" sau khi bị gà mổ vào chân

Sau khi bị gà mổ vào chân, một bé gái ở Quảng Bình có biểu hiện sốt cao, gây viêm tấy bàn chân được các bác sĩ chẩn đoán do nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Ngày 25/2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình cho biết, đang điều trị cho bé gái bị mắc bệnh do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn ăn thịt người) gây nên.

be-gai-quang-binh-nhiem-vi-khuan-an-thit-nguoi-sau-khi-bi-ga-mo-vao-chan

Hiện bé P. đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Theo đó, cháu D.L.P. (6 tuổi, trú tại TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) được gia đình đưa tới bệnh viện vào ngày 19/1 với những biểu hiện như sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái.

Theo Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi, chỉ sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra khắp cơ thể bé, sau đó tạo thành các ổ áp xe, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể (máu, dịch mủ từ các ổ áp xe), các bác sĩ phát hiện vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia pseudomallei. Bé P. sau đó được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh.

Bệnh viện cũng đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhân.

Người nhà bé P. cho biết, cháu bị gà mổ, gây ra vết thương ở ngón chân một thời gian trước khi khởi phát dấu hiệu áp xe ở đùi. Khoảng 1 tháng trước, gia đình đã đưa cháu đi khám ở một bệnh viện khác nhưng không khỏi.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, những vết mổ của gà vào cơ thể bệnh nhi đã vô tình khiến vi khuẩn Burkholderia pseudomallei xâm nhập.

Với những trường hợp này, nếu người bệnh không vệ sinh sạch sẽ, bỏ qua vết thương nhẹ ngoài da có dính đất cát, sẽ tạo môi trường lý tưởng của mầm bệnh.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng như nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi, thậm chí gây tử vong.

Theo GiaDinhVietNam