Bộ Y tế yêu cầu một công ty bán máy thở giải trình báo giá cao đột biến

Cùng một máy, model, loại, thời điểm, Công ty An Sinh công bố giá trên cổng công khai Bộ Y tế là hơn 960 triệu đồng, trong khi giá cung cấp cho các đơn vị là 455 triệu đồng/chiếc.

Ngày 11/8, Bộ Y tế có công văn yêu cầu một công ty làm rõ giá công bố máy thở theo thông tin phản ánh của truyền thông, mạng xã hội.

Theo đó, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh máy thở (Model MV2000 EVO5 do Mekics Co., Ltd., Hàn Quốc) được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế An Sinh (Công ty An Sinh) công khai giá trên cổng thông tin điện tử (https://congkhaiyte.moh.gov.vn) là 960,5 triệu đồng/chiếc.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, tại cùng thời điểm báo giá, cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên do phía Công ty An Sinh cung cấp cho các đơn vị lại là 455 triệu đồng/chiếc, chênh lệch tới khoảng 210% so với giá báo trên cổng thông tin.

bo-y-te-yeu-cau-mot-cong-ty-ban-may-tho-giai-trinh-bao-gia-cao-dot-bien

Điều trị cho bênh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch, cần can thiệp thở máy ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Đặng

"Chênh lệnh giá này (nếu có) là quá lớn" - Bộ Y tế nhận định và cho rằng việc này làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn việc thực hiện công khai giá. Chủ thể thực hiện công khai giá chịu trách nhiệm về “Giá niêm yết là giá bán do chủ thể thực hiện công khai giá quyết định kèm với thông tin về cấu hình, tính năng kỹ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản tương ứng (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo, hướng dẫn sử dụng, các loại thuế, phí, …), ngoài ra có các thông tin liên quan như giá linh kiện, phụ kiện thay thế chính, giá dịch vụ bảo trì sau bảo hành…”.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, toàn bộ hệ thống chính trị trên cả nước đang tập trung cho công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị Công ty An Sinh khẩn trương, nghiêm túc rà soát và có báo cáo giải trình rõ lý do công bố giá cao đột biến.

Nếu quá ngày 13/8, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế An Sinh không có giải trình, Bộ Y tế sẽ tạm dừng tài khoản, thông tin công bố giá của công ty trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

Theo GiaDinh