Chiêu 'thao túng tâm lý' khiến nam thanh niên mất hơn 1 tỉ đồng khi tham gia đầu tư tài chính

Lúc mới quen, Vy gửi cho anh H. ảnh CCCD của mình kèm theo vị trí hiện tại đang ở TP. Uông Bí và ảnh CCCD của đối tượng giống với hình ảnh cá nhân đăng tải trên trang Facebook khiến nạn nhân tin tưởng đây là con người thật...

Mới đây, một nam thanh niên tỉnh Quảng Ninh bị lừa mất hơn 1 tỉ đồng qua mạng xã hội, với hình thức tham gia đầu tư vào tài chính.

Theo đó, vào tháng 11/2023, anh H. (trú tại cột 5, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhận được lời mời kết bạn, làm quen từ tài khoản Facebook có tên "Nguyễn Hà Vy". Lúc mới quen, Vy gửi cho anh H. ảnh căn cước công dân (CCCD) của mình kèm theo vị trí hiện tại của mình đang ở tại TP. Uông Bí (Quảng Ninh).

Khi anh H. thấy ảnh CCCD của Vy giống với hình ảnh cá nhân đăng tải trên trang Facebook, cùng vị trí qua ứng dụng Messenger càng khiến nam thanh niên tin tưởng đây là con người thật và đang sinh sống, làm việc ngay tại TP. Uông Bí.

chieu-thao-tung-tam-ly-khien-nam-thanh-nien-mat-hon-1-ti-dong-khi-tham-gia-dau-tu-tai-chinh

Nạn nhân đến trình báo cơ quan công an. Ảnh: Cơ quan Công an.

Với vỏ bọc là một cô gái xinh đẹp, cùng những lời lẽ ngọt ngào nên sau một thời gian nhắn tin, Vy đã dần chiếm được sự cảm tình của anh H. Sau đó, người này rủ nam thanh niên tham gia đầu tư tài chính trên sàn CoinJab. Thậm chí, đối tượng còn hẹn anh H. vào dịp cuối tuần sẽ ra TP. Hạ Long để gặp gỡ và bàn chuyện đầu tư tài chính.

Theo hướng dẫn của Vy, nam thanh niên đã nạp tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng để tham gia đầu tư. Cụ thể, đối tượng nhắn tin hướng dẫn anh H. vào "lệnh" bằng cách chọn số tiền đầu tư, chọn thời gian đầu tư và chọn hình thức đầu tư "buy long" hoặc "buy short". Trong đó mỗi lệnh thời gian đầu tư thường là 30 giây kết thúc phiên giao dịch (lợi nhuận là 20% số tiền đầu tư) hoặc 3 ngày kết thúc phiên giao dịch (lợi nhuận là 60% số tiền đầu tư).

Sau các lần giao dịch đầu tư thấy được lợi nhuận cao nên anh H. thực hiện lệnh rút tiền; tuy nhiên khi nạn nhân rút tiền thì không được. Lúc này anh H. nhắn tin hỏi thì được đối tượng và bộ phận chăm sóc khách hàng của sàn "CoinJab" trả lời phải đóng thuế thu nhập thì mới rút được tiền. Biết bản thân bị lừa đảo chiếm đoạt tiền, nạn nhân đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Theo cơ quan công an, trên thực tế qua trình xác minh xác định, nhóm đối tượng lừa đảo này đang hoạt động lừa đảo tại Campuchia và không hề có thông tin tại TP. Uông Bí ở thời điểm đối tượng gửi định vị cho nạn nhân. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc lừa đảo thông qua hình thức đầu tư tài chính. Tuy nhiên, ở vụ việc này, đối tượng đã tạo thêm niềm tin bằng cách gửi định vị trực tiếp cho nạn nhân khiến người bị hại tin tưởng rằng đối tượng đang ở rất gần nạn nhân.

Trước sự việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo: Người dân cần thận trọng trong tất cả các mối quan hệ với những người lạ trên mạng xã hội. Cảnh giác với các lời mời tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng, tuyệt đối không đầu tư khi chưa tìm hiểu rõ ràng. Đặc biệt, mọi phương thức đầu tư hứa hẹn, đặt ra mức lợi nhuận rất cao đều là lừa đảo.

Theo GiaDinh