Công an, giao thông, hàng không, cửa khẩu, ngân hàng dồn lực cho trái vải Việt

Năm 2016, trái vải Bắc Giang dự kiến cho thu vượt con số 2.900 tỷ đồng của năm 2015. Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết, tất cả các lực lượng công an trật tự, giao thông, cửa khẩu, ngân hàng, hãng bay đã chuẩn bị dồn lực cho trái vải Việt.

Công an, giao thông, hàng không, cửa khẩu, ngân hàng dồn lực cho trái vải Việt

Thời gian chính vụ mùa vải Bắc Giang năm nay dự kiến bắt đầu từ ngày 20/6. Tại Hà Nội, Tuần lễ vải thiều sẽ được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 24/6.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết, năm nay, mọi kế hoạch liên quan đến quả vải được triển khai sớm. Công tác xúc tiến được tiến hành bài bản ngay trong tỉnh với sự tham gia của nhiều tỉnh như Hà Giang (cửa khẩu), TP HCM (các chủ thu mua, chiếu xạ), Hà Nội...

Hiện nay các doanh nghiệp đã trực tiếp liên kết với các vùng vải. Các siêu thị như Big C cũng đã ký hợp đồng với các đại lý, Hapro cũng làm việc tỉnh cách đây 3 tháng.

Đặc biệt, các lực lượng như công an bảo đảm trật tự, giao thông thông suốt, ngân hàng bảo đảm về vốn, hãng bay vận chuyển cho đến các cửa khẩu đã lên kế hoạch, sẵn sàng ưu tiên cho quả vải.

"Năm trước, trái vải cho thu tới 2.900 tỷ đồng, cao nhất trong 60 năm qua. Dự đoán năm nay, mức thu về tối thiểu cũng dao động khoảng đó và nhiều khả năng sẽ cao hơn", ông Tấn phấn khởi chia sẻ.

Theo Sở Công thương Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều tỉnh năm 2016 ước đạt 130.000 tấn, giảm 65.000 tấn so với năm 2015. Trong đó vải thiều sớm khoảng 23.000 tấn, vải thiều muộn hơn 100.000 tấn.

Nguyên nhân do giảm diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây khác để đảm bảo cung cầu hàng hóa, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Theo đó, diện tích trồng vải năm nay là 30.000 ha, giảm 1.000 ha so với 2015.

Tuy diện tích giảm song Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang khẳng định, chất lượng vải năm nay tăng hơn so với năm trước. Riêng vải thiều VietGap năm nay 12.560 ha, tăng 1.000 ha/năm.

"Mới đây, một đơn vị tại TP HCM đã xuất khẩu hơn 1 tấn vải sang thị trường Mỹ và được người tiêu dùng đón nhận. Đơn vị này dự kiến sẽ xuất khoảng 10-20 tấn vào thị trường này trong mùa vải năm nay", ông Tấn cho hay.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, sản lượng vải tại hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên đều giảm so với năm ngoái.

Nếu như năm ngoái sản lượng vải của Bắc Giang đạt 200.000 tấn, Hải Dương 40.000- 60.000 tấn thì năm nay ước giảm khoảng 10%.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lớn nhất của trái vải Việt Nam vẫn là Trung Quốc, chiếm tới 90%, dao động 145.000 tấn (2015).

"Song dù số lượng sang thị trường Mỹ còn hạn chế nhưng đã phần nào khẳng định chất lượng cũng như giá trị của quả vải Việt Nam. Điều này tạo động lực cho bà con cũng như thúc đẩy thị trường quả vải nói riêng và nông sản Việt nói chung", Cục trưởng Trung cho hay.

Theo ttvn