Đằng sau những chiếc bỉm lạ gắn mác "hàng nội địa" bán đầy chợ mạng

Dạo quanh các chợ, hàng tạp hóa hay tìm kiếm "bỉm trẻ em" trên mạng, người tiêu dùng có thể lạc vào "ma trận" tã bỉm với đủ chủng loại cùng nhiều mức giá khác nhau.

Đánh vào tâm lý "thích đồ rẻ" vì thu nhập giảm sau một thời gian dài dịch bệnh của nhiều gia đình, hiện trên nhiều chợ mạng hay cửa hàng đang tiêu thụ mạnh loại tã bỉm được quảng cáo là "hàng nội địa Trung" với giá rẻ hơn nhiều so với loại bình thường.

Được bán tràn lan với những cái tên rất lạ, bao bì in đủ thứ tiếng từ tiếng Anh đến tiếng Nhật, thế nhưng khi truy xuất tên loại tã này ở các trang thương mại điện tử uy tín của Trung Quốc như Alibaba, Taobao… thì không thấy các loại bỉm này được bày bán.

Với những dòng quảng cáo "đạt hàng loạt tiêu chuẩn chất lượng như Châu Âu, Bắc Mĩ, HACCP,...", nhưng giá thành bỉm lại rất "mềm", nên những loại bỉm "nội địa Trung" này lại khá đắt hàng trên các sàn thương mại điện tử, dù nguồn gốc xuất xứ mỗi nơi ghi một kiểu.

dang-sau-nhung-chiec-bim-la-gan-mac-hang-noi-dia-ban-day-cho-mang

Xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu tã bỉm lạ trên thị trường.

Tìm hiểu kĩ hơn trong các hội nhóm trên mạng xã hội, có không ít đánh giá tiêu cực của bậc phụ huynh sau khi mua và sử dụng loại bỉm "nội địa" này. Thường thấy nhất là phàn nàn về chất lượng sản phẩm không đúng như quảng cáo, bỉm khi mới bóc ra đã nồng mùi thuốc tẩy, thấm hút kém, dễ vón cục, bé bị hăm, nổi mẩn, thậm chí viêm nhiễm bộ phận sinh dục khi sử dụng. Chưa kể, nhãn mác in trên bao bì lẫn lộn nhiều thứ tiếng nước ngoài, thông tin mơ hồ khó có thể kiểm chứng.

Một điều đáng lưu ý khác về "chiếc bẫy seeding" của dân buôn bỉm dễ khiến người tiêu dùng mắc bẫy. Nhận thấy lợi nhuận lớn từ việc bán hàng các loại bỉm giá rẻ này, các bên phân phối mặt hàng này thường thuê đội ngũ để PR và phản bác lại những thông tin tiêu cực khi nói về chất lượng sản phẩm. Trước sự nhập nhèm về thông tin, nhiều mẹ bỉm sữa đã tin tưởng rằng hàng thực sự tốt, nhưng đó chỉ là vỏ bọc của quảng cáo.

Lời khuyên của chuyên gia

Giữa thị trường bỉm cực kì phong phú ở Việt Nam như hiện nay, không phải bố mẹ nào cũng chọn lựa được sản phẩm uy tín, chất lượng cho con mình sử dụng. Có thể vì giá thảnh rẻ trước mắt mà người tiêu dùng không lường được hết những hậu quả trẻ em phải gánh chịu khi sử dụng những sản phẩm bỉm kém chất lượng.

dang-sau-nhung-chiec-bim-la-gan-mac-hang-noi-dia-ban-day-cho-mang

Trẻ bị dễ bị hăm tã, bị nấm, viêm đường tiết liệu... nếu sử dụng tã chất lượng kém. Ảnh minh hoạ

Chất lượng một chiếc bỉm được đánh giá dựa trên các tiêu chí như nguyên vật liệu sản xuất, khả năng, tốc độ hút nước, giới hạn vi trùng không gây bệnh, giới hạn nấm mốc…

Theo các nhà sản xuất chính hãng, những chiếc bỉm nhập nhằng nguồn gốc, xuất xứ thường sử dụng nguyên liệu giá rẻ, sản xuất gia công trên dây chuyền lạc hậu, không tuân thủ các tiêu chuẩn Quản lý chất lượng nghiêm ngặt. Để đưa ra thị trường những chiếc bỉm giá chỉ bằng 1/5 đến 1/3 của bỉm chính hãng, các đơn vị sản xuất phải sử dụng nguyên liệu giá rẻ và thay đổi hàm lượng chất hóa học trong sản phẩm. Điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới làn da mỏng manh của trẻ nhỏ.

Sử dụng bỉm kém chất lượng, trẻ em có thể đối mặt 4 vấn đề rắc rối là: hăm tã, viêm da, nấm bộ phận sinh dục, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh - Phó trưởng Khoa bệnh da phụ nữ và trẻ em - Viện da liễu Trung ương cảnh báo về những nguy hại cho sức khỏe từ việc sử dụng bỉm kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc giá rẻ.

Theo bác sĩ này, bỉm giá rẻ thông thường sẽ có những chất hóa học, chất tẩy trắng công nghiệp hoặc mực in không đảm bảo. Khi trẻ sử dụng các loại bỉm này thì ngoài bị viêm da dị ứng thì sức khỏe có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng cho sau này.

Theo GiaDinh