Đau khắp người sau buổi tẩm quất xả hơi, vì sao?

TS Phạm Việt Hoàng – nguyên Phó Giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội chia sẻ, trước đó ông thường xuyên gặp các bệnh nhân vào viện vì đau nhức khắp người chỉ vì sau 1 buổi đi tẩm quất, xoa bóp.

Trường hợp của anh Cao Vũ Đ. 28 tuổi, quê ở Hà Nam, hiện đang công tác tại Hà Nội là một ví dụ. Tháng trước, anh Đ. cùng bạn bè đi tẩm quất sau 1 tuần làm việc căng thẳng.

Tuy nhiên, sau lần tẩm quất đó về, anh Đ. đau nhừ khắp người, nhất là vùng vai gáy. Đau đến nỗi không nhấc nổi cánh tay. Sau 3 ngày tình trạng này vẫn không đỡ nên đã vào bệnh viện kiểm tra.

Sau khi kiểm tra xong, bác sĩ cho biết anh bị chấn thương khớp vai có thể trong quá trình tẩm quất, nhân viên không có kinh nghiệm nên đã làm ảnh hưởng tới vùng khớp của anh.

Hay như trường hợp của bà Nguyễn Thị Bình, 57 tuổi ở Hà Đông (Hà Nội), bị gãy xương vì tẩm quất. Bà Bình bị mệt mỏi và đau nhức sau 1 trận cảm cúm nên bà rủ mấy người bạn đi xông hơi tẩm quất.

Tuy nhiên, sau buổi tẩm quất xoa bóp giãn cơ, kéo khớp. Kết quả bà Bình bị đau nhói vùng xương bả vai. Thấy khác thường nên bà Bình vội vàng đến cơ sở y tế kiểm tra. Kết quả chụp Xquang, bác sĩ cho biết bà bị gãy xương bả vai do tác động chấn thương của tẩm quất.

dau-khap-nguoi-sau-buoi-tam-quat-xa-hoi-vi-sao

Ảnh minh họa

Theo TS Phạm Việt Hoàng, nguyên Phó Giám đốc BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội, nền y học phương Đông có các biện pháp vật lý trị liệu bằng các bài tẩm quất, massager, bấm huyệt. Tuy nhiên, hiện nay, tại các cơ sở tẩm quất, nhiều nhân viên không có kỹ thuật, không có chứng chỉ hành nghề, chỉ học qua và truyền nhau kinh nghiệm dẫn tới nhiều khách đi tẩm quất bị chấn thương.

TS Hoàng cho rằng, người thực hiện tẩm quất cũng phải cần hiểu biết y khoa, biết các điểm huyệt, các khớp, các vùng kỹ thuật thực hiện như thế nào.

Trong khi đó, hiện nay, nhiều trung tâm tẩm quất thường quảng cáo làm theo phương thức gia truyền nhưng TS Hoàng cho biết rất khó biết gia truyền là như thế nào.

Còn lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, tẩm quất, xoa bóp, đó là những thủ thuật xoa nắn các mô của cơ thể một cách có khoa học và hệ thống, chủ yếu tác động lên hệ thần kinh, hệ cơ và trên hệ tuần hoàn tổng thể.

Các kỹ thuật này có thể do kích thích các cơ quan cảm thụ ngoại biên trong da, sau đó dẫn truyền các xung động qua tủy sống lên não và tạo ra cảm giác thích thú và thư giãn, giảm thiểu tình trạng căng thẳng tinh thần.

Ngoài ra, nó cũng giúp sự hồi lưu của tuần hoàn máu và bạch huyết cũng như tạo cử động của cơ, và có hiệu quả kéo dài sự kết dính giữa các cơ và di chuyển các chất dịch bị tích tụ. Nếu những người mệt mỏi, đau nhức xương khớp tẩm quất, massager đúng sẽ rất hiệu quả.

Nếu lạm dụng và tới các cơ sở không đúng chuyên môn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lương y Minh cho biết, thông thường tẩm quất trị liệu có thể 1 – 2 lần đầu sẽ đau cũng giống như người bất ngờ vật động, đau do căng cơ nhưng thực hiện 3,4 lần sẽ quen dần và không đau nữa. Còn trường hợp đau nhức, đau nhừ tử lâu khỏi thì đó là do chấn thương khi tẩm quất.

Theo Lương y Minh, mỗi người có một bệnh lý khác nhau, phải chú ý đến tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người khi tác động đến các cơ, xương, khớp, đặc biệt là khi tác động đến cột sống có tiết đoạn thần kinh như đốt sống lưng, cổ. Tốt nhất, khi thực hiện tẩm quất cần chọn cơ sở vật lý trị liệu đúng chuyên môn.

Khi thực hiện tẩm quất, tốt nhất không nên để nhân viên thực hiện các hành động giẫm chân lên lưng vì có thể dẫn đến giãn dây chằng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay chấn thương cột sống.

Theo GiaDinh