Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy lên đường đến Kiên Giang tăng cường "lá chắn" chống dịch COVID-19

Trưa nay, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại đây.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, lúc 10 giờ 30 ngày 19/4, đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 tại đây.

Trước giờ đội phản ứng nhanh lên đường, TS.BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – đã tổ chức họp khẩn với các thành viên của đội để phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

doi-phan-ung-nhanh-bv-cho-ray-len-duong-den-kien-giang-tang-cuong-la-chan-chong-dich-covid-19

TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy họp khẩn với Đội phản ứng nhanh trước khi lên đường.

Được biết, đội phản ứng nhanh với 13 thành viên tinh nhuệ là các bác sĩ chuyên môn tốt đến từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như Hồi sức cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh nhiệt đới, Thận nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh… , gồm có: BSCK II Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức cấp cứu (Đội trưởng); TS.BS Phùng Mạnh Thắng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Ths.BS Võ Ngọc Anh Thơ – Phó khoa Bệnh nhiệt đới (Đội phó); BSCK II Trần Minh Toàn – Phó khoa Cấp cứu...

Đội phản ứng nhanh sẽ hỗ trợ Kiên Giang thực hiện các nhiệm vụ chính như: Phối hợp cùng chính quyền, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID -19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở TP Hà Tiên (quy mô khoảng 300 - 500 giường) và TP Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Bên cạnh đó, Đội phản ứng nhanh phối hợp xây dựng một đơn vị Hồi sức tích cực (ICU), có đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng, bao gồm cả hệ máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên – nơi được xác định là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Đây không phải là lần đầu Bệnh viện Chợ Rẫy "chi viện" cho các địa phương. Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử nhiều đội phản ứng nhanh đến các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh khác như Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Gia Lai… để cứu chữa các bệnh nhân bệnh nặng cũng như trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

doi-phan-ung-nhanh-bv-cho-ray-len-duong-den-kien-giang-tang-cuong-la-chan-chong-dich-covid-19

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang vào trưa nay.

Trước đó, vào ngày 18/4/2021, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn cùng Ban Lãnh đạo của Viện Pasteur TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, với hơn 56 km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia trên đường bộ lẫn trên biển cùng hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ, Kiên Giang là địa phương có "đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ", do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên là rất lớn. 

Do vậy, công tác phòng chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch COVID-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng;

Tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, hay thậm chí là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt đáp ứng phương châm "4 tại chỗ" trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Bộ Y tế cũng giao Viện Pasteur TP.HCM làm việc với địa phương để hỗ trợ thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ cho TP Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang.

Sẵn sàng hỗ trợ Kiên Giang tăng cường phòng chống dịch COVID-19

K.Vân

Theo GiaDinh