Giám đốc tiếp thị Google VN: Đừng lập công ty khi còn trẻ

Theo Nguyễn Phương Anh, các bạn trẻ nên kiên nhẫn trong quá trình lập nghiệp. Thành công không đến với những người vội vã, mà phải có quá trình.

* Theo chị, người trẻ cần có những yếu tố gì để sớm thành công khi lập nghiệp?

- Theo tôi nhận định, nhiều bạn trẻ ngày nay có ý chí, không ngừng phấn đấu để thành công. Không ít bạn đi làm văn phòng nhưng vẫn có những dự án bên ngoài. Đây là điều khá hay và đáng khuyến khích.

Giám đốc tiếp thị Google VN Đừng lập công ty khi còn trẻ
Nguyễn Phương Anh, Giám đốc tiếp thị Google Việt Nam trong buổi tọa đàm với các bạn trẻ. Ảnh: Hải An.

Nếu được khuyên người trẻ, tôi sẽ đặt mình vào trường hợp mới lập nghiệp và nói rằng, các bạn nên kiên nhẫn. Đừng thấy người khác thành công mà vội chuyển hướng. Chẳng hạn việc xếp thành 3 hàng ở sân bay, mình thấy một hàng đi nhanh nên chạy sang, rồi lại sang hàng khác... Chúng ta nên tập trung mục tiêu nhất định.

Mỗi người phải tự định hướng mình muốn đạt được những gì. Một người nếu không biết mình đứng ở đâu thì 10 năm sau họ cũng chỉ đi từ bên này sang bên kia và ngược lại. Vì vậy, họ chỉ mất thêm nhiều thời gian mà không đạt được thành quả.

*Chị nghĩ gì về nhận xét nhiều người trẻ hiện nay quá tự tin, hay thể hiện mình mà không chịu học tập, đón nhận cái mới?

-  Tôi nghĩ rằng, điều tự tin đó cũng tốt và không quá xấu. Vì tự tin còn làm được nhiều hơn là tự ti.

Một điều tôi hay khuyên các bạn là đừng lập doanh nghiệp khi còn quá trẻ. Khi mình trở thành tổng giám đốc công ty lúc mới 26 tuổi thì sau mình có những gì để vượt lên. Chúng ta phải kiên nhẫn và hiểu rằng, đường sự nghiệp rất dài, không đơn giản đi làm năm 21 tuổi đến 30 tuổi là xong.

Thành công không thể đến nhanh mà phải có quá trình. Nhiều lúc trong thành công cũng có thất bại. Không phải người có vai trò lớn trong công ty là không thất bại.

Những bạn trẻ quá tự tin sẽ cho rằng: "Tôi chẳng cần phải đi học một nơi có những chức năng cơ bản, cái gì tôi cũng tự làm được...". Khi mình còn quá trẻ, không có kinh nghiệm tích lũy từ trải nghiệm bản thân hay của những người đi trước, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

* Quan điểm sống và thành công của của chị như thế nào?

- Quan điểm sống và thành công của tôi thay đổi khá nhiều, bởi, sau khi làm điều gì đó, tôi lại có những bài học bổ ích và mới lạ.

Trước đây, tôi cứ nghĩ mình cố gắng làm việc hết công suất thì điều gì cũng đạt được như mong muốn. Nhưng đến nay, khi ngồi nghĩ lại, tôi thấy muốn sống và làm việc tốt hơn thì phải biết điều nào quan trọng nhất.

Một ngày thức dậy, bạn đưa ra 10 điều, vẫn có thể làm được. Nhưng người thực sự thành công và giỏi là biết chọn 3 điều cần phải làm trước để mang lại hiệu quả nhất.

* Nếu như có 5 từ gửi đến các bạn trẻ, chị sẽ nói gì?

- Tôi sẽ dành cho các bạn những từ tò mò, tự tin, ý chí, quyết tâm và kiên nhẫn.

*Câu cửa miệng tâm đắc nhất của chị?

- Lúc nào tôi cũng sẽ nói "Tại sao không?" (cười).

Ngày 24/10, tại quận 7, TP HCM, Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo, dự án Today's Voice, Triệu bước chân tổ chức chương trình tọa đàm mang tênToday's voice lần thứ hai với chủ đề "Một tiêu chuẩn mới - công dân toàn cầu".

Buổi giao lưu có sự góp mặt của các diễn giả nổi tiếng và hơn 50 CEO cùng nhiều tập đoàn lớn nước ngoài. Tọa đàm thu hút hàng trăm bạn trẻ tham gia. Chương trình mang lại cho giới trẻ một góc nhìn mới về chuẩn mực cần xây dựng cho mỗi cá nhân.

Nguyễn Phương Anh, 30 tuổi, Giám đốc tiếp thị Google Việt Nam, là diễn giả trong chương trình.

Nguyễn Phương Anh sinh ra tại Hà Nội nhưng lớn lên ở Đức, có bằng cử nhân Nghệ thuật của Đại học Khoa học Ứng dụng Berlin.

Phương Anh bắt đầu sự nghiệp trong ngành thiết kế truyền thông và xuất bản thời trang; từng làm việc tại tạp chí như ELLE Việt Nam, V tại New York, Mỹ.

Sau đó, chị là Giám đốc điều hành Zalora Việt Nam với hơn 7 năm kinh nghiệm trong ngành thương mại điện tử, thời trang, nhãn hàng, truyền thông và tiêu dùng.

Doanh nhân 30 tuổi gia nhập Google châu Á Thái Bình Dương với cương vị Giám đốc Tiếp thị thị trường Việt Nam, bắt đầu từ tháng 7/2015. Phương Anh chịu trách nhiệm giám sát và quản lý những hoạt động tiếp thị của Google trên tất cả sản phẩm cũng như chiến dịch thương hiệu.


Theo Phan Trai Úc (zing)