Iphone 'kích pin' bày bán tràn lan: Chất lượng có đảm bảo?

Những chiếc điện thoại Iphone được quảng cáo sử dụng trong khoảng thời gian dài, tuổi thọ pin 100% liệu có thật sự chất lượng hay chỉ là trò lừa bịp, điều chỉnh thông số của người bán hàng.

Bắt đầu từ phiên bản iOS 11.3, Apple đã tích hợp lên những chiếc iPhone tính năng theo dõi tình trạng pin. Tính năng này cho phép người dùng có thể kiểm tra thông tin chi tiết về tình trạng chai pin của thiết bị.

Nếu tình trạng pin ở mức dưới 80%, Apple sẽ đưa ra cảnh báo hiệu năng của máy có thể sẽ bị giảm, đồng thời khuyến nghị thay pin mới. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng tại Việt Nam đang hiểu sai về tác dụng của tính năng này khi dùng nó để đánh giá "độ mới" của chiếc iPhone qua sử dụng.

iphone-kich-pin-bay-ban-tran-lan-chat-luong-co-dam-bao

Việc kiểm tra tình trạng pin không thể đánh giá được chiếc Iphone đó là cũ hay mới  

"iPhone X, XS Max hàng qua sử dụng như mới, chưa tháo máy, dung lượng pin đạt 100%, chỉ vừa trải qua 10-20 chu kỳ sạc", đây là một trong những lời mời chào mua iPhone mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp trên các hội nhóm bán điện thoại hoặc trang rao vặt.

Theo nhận định từ các chuyên gia, việc những chiếc điện thoại đã 3-4 năm tuổi như iPhone X hay XS Max vẫn được quảng cáo có "dung lượng pin 100%, ít lần sạc" có thể là chiêu trò của một số cửa hàng nhỏ lẻ nhằm bán hàng kém chất lượng. 

"Đây có thể là những mẫu máy đã được "kích pin". Thông số này được làm giả bằng phần mềm chuyên dụng. Thậm chí, phần mềm này còn có thể thay đổi nhiều thông tin quan trọng khác trên iPhone như số IMEI hay mã máy", ông Đức Huy, kỹ thuật viên một hệ thống sửa chữa điện thoại tại Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

Trên thực tế, những chiếc iPhone "kích pin" thường sẽ không thể duy trì hoạt động ổn định trong khoảng thời gian dài. Nếu thiết bị thường xuyên gặp phải tình trạng sụt pin nhanh, nóng máy, thậm chí liên tục bị sập nguồn dù máy vẫn hiển thị còn pin, người dùng cần lập tức liên hệ với cửa hàng để được hỗ trợ đổi máy khác. 

Ngoài ra, để tránh "mất tiền oan" vào những mẫu điện thoại "kích pin" kém chất lượng, người dùng nên tìm hiểu kĩ và lựa chọn cơ sở bán hàng uy tín, tin cậy, có chế độ bảo hành, đổi trả rõ ràng. Đồng thời, người tiêu dùng không nên tin tưởng với những loại quảng cáo về các dòng máy Iphone cũ nhưng pin mới, thời lượng sử dụng pin "khỏe". 

Theo VietQ