"Không để bệnh nhân thiếu máy thở, nhân viên y tế thiếu dụng cụ bảo hộ"

Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết trưa 19/7.

Hơn 6.400 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế được điều động đến TP HCM và các tỉnh phía Nam

Báo cáo tại cuộc họp khẩn của Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 trưa 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại TP.HCM, số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới, đặc biệt là 5-7 ngày nữa, tình hình diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

khong-de-benh-nhan-thieu-may-tho-nhan-vien-y-te-thieu-dung-cu-bao-ho

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Trung Kiên

Về vấn đề hậu cần cho phòng chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế thành lập kho dã chiến trang thiết bị, vật tư tiêu hao tại TP.HCM và sẽ điều phối 2.000 máy thở cho kho dự trữ này. Trong 2 ngày 17-18/7, Bộ Y tế đã chuyển về kho dã chiến 299 máy thở các loại.

"Chúng ta không để bệnh nhân thiếu máy thở, không để thiếu trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ đối với nhân viên y tế" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Bộ Y tế đã điều động hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh trong khu vực hơn 6.400 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế. Số lượng đang sẵn sàng chi viện thêm là hơn 9.000 người. Hôm nay, một lực lượng chi viện sẽ tiếp tục lên đường đến hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Bảo đảm đủ oxy phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã ban hành và huy động các trang thiết bị, thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, chuẩn bị năng lực sản xuất, cung cấp khí oxy… cho xét nghiệm, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Về năng lực sử dụng oxy hiện nay, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, có 993 cơ sở y tế đủ đáp ứng yêu cầu điều trị cho 66.000 ca nhiễm cần đến thở oxy. Hiện năng lực sản xuất của các nhà máy oxy của cả nước rất lớn, tổng công suất đạt hơn 851.000 m3 khí mỗi ngày (tương đương 1.300 tấn/ngày) và có thể tăng thêm từ 50-100% công suất.

Hôm qua, Bộ Y tế đã họp với 17 nhà máy sản xuất oxy trên toàn quốc, yêu cầu các đơn vị tăng công suất sản xuất, tăng dự trữ oxy, tăng khả năng phân phối.

Về đáp ứng các yêu cầu liên quan đến bảo đảm sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị, Bộ Y tế đã báo cáo và xin ý kiến Chính phủ ban hành Nghị quyết về mua sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19.

Quán triệt phương châm "4 tại chỗ", Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải chủ động công tác hậu cần đối với trang thiết bị, đặc biệt trang thiết bị xét nghiệm, điều trị (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) trong tình huống dịch có mức nguy cơ cao hơn để sẵn sàng đáp ứng.

Theo GiaDinh