Lộ thủ đoạn người phụ nữ làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Cơ quan công an xác định, đối tượng đã sử dụng 31 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả của các thửa đất tại một số tỉnh để chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp vay tiền của các cá nhân rồi chiếm đoạt tài sản khoảng 34 tỷ đồng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả để thế chấp vay tiền hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm chiếm đoạt tài sản. Số tiền đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng, trong khi bị hại có thể còn chưa phát hiện mình đã bị lừa.

Cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Hà (SN 1989), trú tại thôn Đặng Đinh, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi (Hưng Yên) về tội "sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

lo-thu-doan-nguoi-phu-nu-lam-gia-so-do-chiem-doat-hon-30-ty-dong

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được cơ quan công an thu giữ. Ảnh: M.Phương

Theo cơ quan công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện đối tượng Hà có hành vi sử dụng 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả của các thửa đất thuộc Khu dân cư mới ở thị trấn Ân Thi (huyện Ân Thi) để thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các cá nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra mở rộng, cơ quan công an xác định Hà đã sử dụng 31 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả của các thửa đất trên địa bàn các tỉnh: Hưng Yên, Hà Nam và TP. Hải Phòng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cầm cố, thế chấp vay tiền của các cá nhân rồi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền khoảng 34 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị những ai phát sinh quan hệ kinh tế với Vũ Thị Hà, có sử dụng các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ có dấu hiệu nghi vấn là "giả" sớm trình báo Cơ quan CSĐT để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo GiaDinh