Loại cá nhìn tối thui khác lạ nhưng giá tới nửa triệu đồng/kg

Cá bống tượng được xem là 1 trong 2 loại “vua cá nước ngọt” ở Cà Mau, vì giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Hiện cá được bán giá cao lên tới gần 500.000 đồng/kg.

Cá bống tượng có hình dáng đẹp. Thân cá tròn, có vằn nâu loang lổ trên nền đen bóng. Đuôi cá hình chữ V nổi bật, vây cá thì luôn xòe hết cỡ trong quá trình bơi.

loai-ca-nhin-toi-thui-khac-la-nhung-gia-toi-nua-trieu-dongkg

Cá bống tượng có vằn nâu loang lổ trên thân (Ảnh: Vũ Huyền)

Có kích thước to nhất trong họ cá bống nước ngọt, cá bống tượng có trọng lượng khoảng 1-2 lạng, loại to có thể lên đến 0,5kg – 1kg, thậm chí cá biệt có con nặng 5kg.

Chị Thu (ở Hà Nội) cho biết: "Tôi đã từng được thưởng thức cá bống tượng kho dứa khi có cơ hội đến Vĩnh Long. Nghe thấy cá bống tưởng là loại bé xíu to bằng 2 ngón tay, hóa ra cá bống tượng to, tròn như cá quả. Cá có vị ngọt thanh rất thơm ngon. Thịt màu trắng tinh, có độ dai kiểu giống thịt gà".

Cũng theo bà nội trợ này, trước đây rất khó để tìm được loại cá này ở Hà Nội, nhưng thời gian này thì mình thấy nhiều người rao bán cá trên facebook. Cá bống tượng được quảng cáo là đã được mổ và làm sạch sẵn. Ngoài để kho tộ, nhà chị Thu thường làm món cá chiên mắm, ăn ngon như gà chiên mắm nhưng vị thanh hơn.

loai-ca-nhin-toi-thui-khac-la-nhung-gia-toi-nua-trieu-dongkg

Thịt cá màu trắng tinh, khi ăn có độ dai kiểu thịt gà (Ảnh: Báo Nghệ An).

Theo khảo sát giá cá bống tượng khá đa dạng, cá bống nuôi ở Vĩnh Long, Cà Mau...có kích thước lớn, giá cao dao động từ 200.000 - 450.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ. Trong khi đó cá bống tượng sông Đà chủ yếu là loại nhỏ, được bán với giá khoảng 140.000 - 160.000 đồng/kg, 1kg được khoảng 6-8 con cá.

Lý giải việc cá bống tượng trước đây ít người ăn, anh Hoàng - một chủ cửa hàng hải sản - cho biết, loại cá này có hình dạng đặc biệt, do hay vùi mình trong bùn nên tối thui, kích thước nhỏ hơn so với các loại cá quả, cá trắm, thịt cũng không dày lại nhiều xương nên nhiều người ban đầu hơi e dè. Nhưng ai đã ăn thử thì sẽ thích vì cá ngọt thịt và không bị bã.

"Cá bống có thể chui xuống bùn sâu, có thể đến cả mét và nằm ở đó hàng giờ đồng hồ khi gặp kẻ thù tấn công. Ban ngày là thời điểm chúng hay vùi mình trong bùn nhiều nhất nên khó đánh bắt. Hiện tại cá bống tượng đã được nhân giống thành công không chỉ ở miền Nam, miền Trung mà cả miền Bắc, vùng sông Đà cũng nuôi loại cá này nên nguồn hàng dồi dào" - anh Hoàng nói.

loai-ca-nhin-toi-thui-khac-la-nhung-gia-toi-nua-trieu-dongkg

Cá bống tượng xưa không ai ăn, giờ thành đặc sản được bán với giá cao

Theo chủ cửa hàng hải sản, cá bống tượng được xem là 1 trong 2 loại “vua cá nước ngọt” ở Cà Mau, vì giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Ðây vốn là mặt hàng chủ yếu được xuất bán sang thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Ðài Loan và được cung ứng cho các điểm chợ đầu mối, quán ăn, nhà hàng, chế biến thành những món ăn cao cấp.

Theo GiaDinh