Lý do giật mình khiến sốt xuất huyết dễ lây khắp nhà, công sở

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Cell cho thấy bạn nên cực kỳ thận trọng với muỗi ngay cả khi đang bị bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết có thể lây lan theo cách một con muỗi "lành" đốt phải người bệnh, sau đó mang theo mầm bệnh này truyền sang cho người khác. Cách thức giúp muỗi thực hiện điều đó dễ dàng và khiến sốt xuất huyết, sốt rét, Zika lây lan nhanh đến khó hiểu đã được giải đáp bởi nhóm nghiên cứu từ Mỹ và Trung Quốc.

ly-do-giat-minh-khien-sot-xuat-huyet-de-lay-khap-nha-cong-so

Muỗi Aedes, vật chủ trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết - Ảnh: HEALTH LINE

Công trình có sự phối hợp của Đại học Sức khỏe Connecticut (Mỹ), Đại học Thanh Hoa, Viện Các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Ruili về y học cổ truyền, Phòng thí nghiệm Bệnh virus động vật nhiệt đới và cận nhiệt đới Vân Nam, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (Trung Quốc), phát hiện ra sự thay đổi lớn ở người mắc các bệnh trên.

Theo SciTech Daily, các nhà nghiên cứu đã cho phép một đàn muỗi lựa chọn các con chuột thí nghiệm được làm cho mắc sốt xuất huyết và các con chuột thông thường, và nhận thấy "sức hút" kỳ lạ ở các con chuột bệnh.

Sau đó, họ phân tích các phân tử có mùi trên da các con chuột bệnh, xác định một số phân tử phổ biến hơn trên động vật bị nhiễm bệnh và thử nghiệm chúng đơn lẻ.

Kết quả đã "định vị" acetophenone, một chất tạo mùi trên da đặc biệt hấp dẫn với... muỗi. Do đó muỗi rất thích đốt người đang bị sốt xuất huyết.

Muỗi Aedes gây sốt xuất huyết lại là "muỗi nhà", thích ẩn mình trong nhà của con người nhất, do đó khả năng chúng mang mầm bệnh này đi lan truyền cho người cùng nhà, bạn học hay đồng nghiệp của người bệnh - những người ở trong cùng một căn phòng, một ngôi nhà với người bệnh - là rất cao.

Một điểm thú vị là khi các tác giả cho các con chuột bệnh sử dụng nhiều vitamin A hơn, thì vitamin này đã kích thích một số quá trình của cơ thể làm tăng sản xuất peptide kháng khuẩn của da, giúp đè nén thứ mùi hấp dẫn muỗi.

Các thử nghiệm tiếp theo cho thấy Zika và sốt rét cũng có thể tạo ra phản ứng tương tự. Các tác giả vẫn đang tiếp tục một nghiên cứu lớn hơn, cũng như xem xét mối quan hệ giữa hệ vi sinh vật của từng người với khả năng lây lan này. Tuy nhiên các kết quả ban đầu đủ cho thấy bạn nên tìm cách phòng muỗi đốt ngay cả khi đang bị sốt xuất huyết.

Theo NLD