Minh Béo buồn bã tìm người thân trong phiên xử 28.7

Cũng tại phiên xử ngày 28.7, tòa án không đưa ra phán quyết nào.

Minh Béo buồn bã tìm người thân trong phiên xử 28.7

Sau 3 lần dời phiên điều trần, sáng 28.7 (giờ Mỹ) phiên xử thứ 5 vụ án Minh Béo lạm dụng tình dục trẻ em đã diễn ra tại Tòa án Thuợng thẩm quận Cam, chi nhánh Wesminster, California, Mỹ với sự hỗ trợ bào chữa của Luật sư Mia Yamamoto. 

Đúng 8g30 phút (giờ địa phương), Minh Béo phải có mặt tại phòng xử W12, tuy nhiên, Minh Béo đã không xuất hiện trong phiên tòa và tòa cũng không đưa ra phán quyết xét xử nào đối với nghệ sĩ hài người Việt Nam. 

Trong phiên tòa lần này có 20 người tham dự, trong đó 2 anh chị và cậu họ của Minh Béo cũng tới. Được  biết, luật sư Mia Yamamoto đã trao đổi với Chánh án 5 phút.

11g trưa ngày 28.7 (giờ địa phương) phiên xử thứ 2, Minh Béo xuất hiện ở tòa. Luật sư bào chữa cho Minh Béo, bà Mia Yamamoto đã tiếp tục xin tòa án dời phiên điều trần sang ngày 10.8 và được tòa chấp thuận.

Theo đó, ngày xử sơ thẩm được ấn định vào ngày 12.8 tới đây. Đây là lần thứ 4 Luật sư Mia Yamamoto xin dời phiên điều trần vụ án Minh Béo.

Minh Béo buồn bã tìm người thân trong phiên xử 28.7

Luật sư Mia Yamamoto, người đại diện pháp lý cho Minh Béo tại Tòa thượng thẩm quận Cam, bang California, chi nhánh Wesminster sau phiên dời từ 29.6 sang 28.7. 

Trước đó, phỏng đoán về chiến thuật của Luật sư Mia Yamamoto, Luật sư Đỗ Phủ (luật sư cũ của Minh Béo) đã dự đoán rằng, bà Mia Yamamoto cố ý là kéo dài phiên điều đình để Minh Béo có đủ thời gian ngồi tù lâu, cốt sao cho trùng khớp với một tội danh nhẹ mà nghệ sĩ này sẽ thừa nhận trong phiên xử kế.

"Có khả năng bà Yamamoto muốn cho Minh Béo có 1 khoảng thời gian ở trong tù, và sau đó bà ta sẽ có 1 buổi điều đình để Minh Béo nhận 1 tội nhẹ hơn. Tại Minh Béo đã ở trong tù khoảng thời gian đó rồi nên thời gian đó đủ cho tội và bản án nhẹ xuống và sau đó Minh Béo được ra tù", Luật sư Đỗ Phủ suy đoán. 

Bên cạnh phán đoán của Luật sư Đỗ Phủ, Luật sư Từ Huy Hoàng (California) cũng đưa ra phỏng đoán, bà Mia Yamamoto đang muốn thu thập thêm bằng chứng để rút năm ngồi tù của Minh Béo từ 5 năm 8 tháng (dự đoán với 3 tội danh) xuống còn 2 hoặc 3 năm.

Khác với Luật sư Đỗ Phủ, bà Mia Yamamoto lại là người kín tiếng và kiệm lời khi chia sẻ thông tin với truyền thông sau mỗi phiên xử, bà luôn né tránh những câu hỏi liên quan đến thân chủ. Nhiều nhận định bên ngoài đặc biệt là phía gia đình Minh Béo, ông Thiện Thành cho rằng đây có lẽ là cách để bà Mia Yamamoto giúp cho Minh Béo sớm được thoát tội và về Việt Nam sau khi tòa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Minh Béo buồn bã tìm người thân trong phiên xử 28.7

Anh trai và chị gái của Minh Béo, Hồng Phước Kiên và Hồng Thủy Tiên đã đến Mỹ tham dự phiên tòa đầu tiên của diễn viên Minh Béo từ ngày 15.4 (ảnh: Ngọc Lan/Người Việt) 

- Ngày 28.3.2016, diễn viên hài Minh Béo (tên thật: Hồng Quang Minh) đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ với cáo buộc 3 tội danh quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi; toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, và có ý định hẹn hò gặp gỡ nhằm dâm ô với trẻ vị thành niên.

- Ngày 15.4 phiên luận tội đầu tiên của Minh Béo đã diễn ra với sự hỗ trợ của Luật sư chỉ định, Đỗ Phủ. Tại phiên tòa này, Minh Béo lần đầu tiên xuất hiện và không nhận tội, đồng thời mức tiền tại ngoại hầu tra vẫn nằm ở con số 1 triệu USD (tương đương 22 tỉ đồng). 

- Ngày 13.5, người nhà Minh Béo đã thay Luật sư Đỗ Phủ sang Luật sư Mia Yamamoto. Bà Mia Yamamoto đã xin dời phiên tòa sang ngày 27.5. 

- Ngày 27.5, Luật sư Mia Yamamoto tiếp tục xin Tòa dời ngày thương lượng sang 29.6 và đề nghị hủy bỏ ngày ân sddinhj phiên sơ thẩm 10,6 và được Tòa chấp thuận. 

- Ngày 29.6, một lần nữa bà Mia Yamamoto lại xin dời phiên điều đình sang ngày 28.7.

Như vậy kể từ tháng 3 tới nay, Minh Béo đã ngồi tù vì cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em ở Mỹ hơn 4 tháng. 

D.L /Một thế giới