Người bệnh tiểu đường ăn táo vào 3 thời điểm này còn tốt hơn thuốc bổ

Người bệnh tiểu đường ăn táo nên chọn táo xanh, không nên ăn quá 1 quả táo/ngày và nên chia vào 3 thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Người bệnh tiểu đường có ăn táo được không?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), táo chứa nhiều đường, một quả táo cỡ trung bình (khoảng 19 gram) có khoảng 25 gram carbs và 19 gram đường. Tuy nhiên, hầu hết đường trong táo là ở dạng fructose tự nhiên, có tác động đến cơ thể khác với các loại đường khác. 

Một nghiên cứu của Australia đăng trên Tạp chí Lâm sàng Mỹ cho thấy, thay thế glucose hoặc sucrose bằng đường fructose có thể làm lượng đường và insulin trong máu ít hơn sau bữa ăn.

nguoi-benh-tieu-duong-an-tao-vao-3-thoi-diem-nay-con-tot-hon-thuoc-bo

Ảnh minh họa

Chất xơ trong táo cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường huyết và insulin. Táo có chỉ số đường huyết (GI) thấp, khoảng 36. Carbs từ thực phẩm có GI thấp đi vào máu chậm hơn, do đó, nguy cơ tăng đột biến đường huyết thấp hơn. Kết hợp táo hoặc trái cây với chất béo hoặc protein lành mạnh cũng có thể làm giảm mức tăng đột biến lượng đường trong máu và tạo cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, người   nên ăn loại quả này ở mức độ vừa phải.

Một nghiên cứu khác của Đại học bang California (Mỹ) cũng cho thấy, các quercetin (một sắc tố thuộc nhóm hợp chất flavonoid - chất chuyển hóa trung gian của thực vật) có trong táo giúp cải thiện mức đường huyết. Ăn táo có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, là lựa chọn món ăn nhanh tốt giữa các bữa.

4 lý do người tiểu đường nên thường xuyên ăn táo

nguoi-benh-tieu-duong-an-tao-vao-3-thoi-diem-nay-con-tot-hon-thuoc-bo

Ảnh minh họa

Táo giúp kiểm soát đường huyết 

Trong 100g táo chứa 2g chất xơ. Khi ăn táo, lượng chất xơ trong đó sẽ làm kéo dài thời gian tiêu hóa ở ruột giúp làm chậm quá trình hấp thu và chuyển hóa Glucose. Nhờ đó, táo có khả năng ổn định đường huyết trong máu, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến việc bệnh tiểu đường ăn táo được không nhé!

Giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường

Vitamin, chất xơ và đặc biệt là các chất chống oxy hóa: Quercetin, Axit Chlorogenic, Phlorizin giúp tăng cường sức khỏe, giảm nồng độ Cholesterol xấu và chống lại các phản ứng có hại trong cơ thể. Từ đó giúp làm giảm các nguy cơ gặp các biến chứng về mắt, tim mạch, thận.

Giúp giảm tình trạng kháng Insulin 

Một vấn đề nữa để khẳng định bệnh tiểu đường ăn táo được không là táo giúp giảm tính trạng kháng Insulin ở bệnh tiểu đường. Trong một quả táo cỡ trung bình còn chứa tới 400mg Polyphenol. Đây là một chất kích thích giải phóng Insulin ở tuyến tụy, giúp các tế bào tăng cường hấp thu đường. Từ đó, ăn táo hỗ trợ cải thiện độ nhạy và giảm tình trạng kháng Insulin hiệu quả.

Kiểm soát cân nặng ở người bệnh tiểu đường

Khi ăn táo, người tiểu đường sẽ được bổ sung một lượng nước và chất xơ dồi dào, điều này sẽ giúp có cảm giác no nhanh hơn. Nhờ vậy, người tiểu đường sẽ giảm cảm giác thèm ăn, giảm lượng thức ăn và Calo nạp vào cơ thể và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

3 thời điểm tốt nhất người bệnh tiểu đường nên bổ sung táo

Khi bổ sung táo trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường, bạn nên lưu ý những điểm sau:

nguoi-benh-tieu-duong-an-tao-vao-3-thoi-diem-nay-con-tot-hon-thuoc-bo

Ảnh minh họa

Liều lượng: Không nên ăn quá 1 quả táo/ngày (khoảng 180g táo). Người bệnh nên chia táo thành nhiều lần ăn trong ngày, chỉ nên ăn khoảng ¼ quả và tối đa là ½ quả mỗi lần.

Thời gian ăn: Nên chia nhỏ táo và ăn vào các thời điểm: bữa phụ sau buổi sáng, buổi trưa (sau ăn chính khoảng 1 giờ), và bữa chiều.

Lưu ý:

- Nên ưu tiên ăn loại táo xanh do có ưu thế hơn về kiểm soát đường huyết so với các loại táo khác. 

- Có thể ăn cả vỏ táo do lượng chất xơ, chất chống oxy hóa tập trung nhiều ở vỏ giúp người bệnh hấp thu được tối đa lượng dinh dưỡng.

- Ưu tiên ăn loại táo xanh do có ưu thế hơn về kiểm soát đường huyết so với các loại táo khác.

Theo GiaDinh