Nhiều người đi ăn nhà hàng ngại gói thức ăn mang về vì cho đó là hành động đáng xấu hổ, nhưng đó lại là suy nghĩ sai lầm

Nhiều người cho rằng khi đi ăn nhà hàng, việc gói đồ mang về là một hành động không đúng. Nhưng việc mang thức ăn còn thừa về là chuyện nên làm.

Lý do là chúng ta không nên phí phạm đồ ăn. Các nhà hàng đều có hộp đựng hoặc túi riêng để đóng gói thức ăn thừa. Bạn chỉ cần yêu cầu phục vụ giúp bạn gói đồ ăn mang về.

nhieu-nguoi-di-an-nha-hang-ngai-goi-thuc-an-mang-ve-vi-cho-do-la-hanh-dong-dang-xau-ho-nhung-do-lai-la-suy-nghi-sai-lam

Phần thức ăn còn lại trên bàn ăn cuối cùng sẽ phải vào thùng rác nếu bạn không gói về.

Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng điều này nếu đồ ăn còn quá ít. Bên cạnh đó, một số nhà hàng có quy định từ chối để khách mang đồ ăn về.

Thực ra điều này chỉ xảy ra ở những nhà hàng cao cấp là chủ yếu. Nguyên nhân là do ở những nhà hàng đạt chuẩn, các đầu bếp chuyên nghiệp rất chú trọng đến tính hoàn mỹ của món ăn thành phẩm – họ trau chuốt "đứa con" của mình từ khâu sơ chế, chế biến cho đến trình bày, decor, đảm bảo món ăn không chỉ ngon phần nếm và còn đẹp phần nhìn.

Việc gói mang về chắc chắn sẽ phá vỡ ý đồ sáng tạo trang trí ban đầu của người đầu bếp cho món ăn đó. Điều này làm giảm bớt một phần sự hào hứng, phấn khích trước khi thưởng thức.

Russell Norman, người đứng đầu chuỗi nhà hàng Polpo cho biết. "Nếu đầu bếp đang nấu món gì đó trong một nhà hàng có tiếng tăm, thậm chí gắn sao Michelin, tôi tin rằng anh ấy muốn khách ăn ngay tại chỗ để có thể thưởng thức theo cách ngon nhất".

nhieu-nguoi-di-an-nha-hang-ngai-goi-thuc-an-mang-ve-vi-cho-do-la-hanh-dong-dang-xau-ho-nhung-do-lai-la-suy-nghi-sai-lam

Ảnh minh họa

Ngoài việc e ngại khách ăn đồ không đúng thời điểm sẽ mất ngon, ảnh hưởng đến danh tiếng, nhà hàng còn có một nỗi sợ khác. Đó là việc khách hàng sẽ bị ngộ độc thức ăn.

"Ai cũng nghĩ món cơm thì vô hại. Nhưng vi khuẩn có thể phát triển khá nhanh và gây ra ngộ độc thực phẩm", Norman nói.

Do vậy, nhiều nhà hàng không đồng ý để khách mang đồ còn thừa về, vì sợ không kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài bồi thường tiền viện phí cho khách, các nhà hàng còn lo sợ nhất là tin tức này bị lan ra, công việc kinh doanh sẽ khó khăn hơn.

Bởi vậy, bạn cần hỏi nhân viên trước khi đưa ra quyết định mang đồ ăn thừa về hay không.

Theo GiaDinh