"Osin cao cấp" kiếm hàng chục triệu đồng/tháng nhờ đa kỹ năngVừa có thể dạy học lại dọn dẹp được việc nhà là hai kỹ năng cơ bản cần phải có của một osin cao cấp. Thời gian gần đây, dịch vụ này đang được khá nhiều hộ gia đình quan tâm với mức giá thuê khá cao trung bình từ 250.000 đồng/h đến 400.000 đồng/h.​

Với nhiều gia đình khá giả thì "osin cao cấp" không còn là dịch vụ quá xa lạ. Những năm gần đây, nhiều sinh viên có học lực khá, giỏi đã không ngại chọn ứng tuyển vào vị trí này tại các trung tâm tuyển dụng.

Thông thường, với các công việc phổ thông part – time khác, các sinh viên hoặc người đi làm chỉ có thu nhập khoảng 20.000 đồng/h đến 50.000 đồng/h. Tuy nhiên, với công việc làm "osin cao cấp" người lao động có thể có thu nhập đến 400.000 đồng/h.

osin-cao-cap-kiem-hang-chuc-trieu-dong-thang-nho-da-ky-nang

Đa kỹ năng được coi là yếu tố cần thiết nhất của một "osin cao cấp".

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện trung tâm cung cấp dịch vụ giúp việc 365 cho biết: "Thông thường, các gia đình khá giả sẽ chọn người vừa có khả năng giúp việc nhà vừa có thể dạy trẻ con tiểu học học bài. Mức giá thông thường cho dịch vụ này trung bình khoảng 250.000 đồng/h.

Tuy nhiên, một số gia đình người nước ngoài có yêu cầu cao hơn như biết ngoại ngữ và có thể dạy trẻ các kỹ năng mềm đánh đàn, yoya, múa hát,… thì mức giá có thể đến 400.000 đồng/h. Trung bình mỗi ca giúp việc của các "osin cao cấp" sẽ kéo dài trong khoảng 3h".

Các gia đình có nhu cầu tìm hiểu dịch vụ giúp việc kèm gia sư thường là những cặp vợ chồng đều làm việc giờ hành chính, hoặc thường xuyên phải tăng ca, đi công tác, không có nhiều thời gian sát sao việc học của con cái. Với dịch vụ này, hầu hết các gia đình đều có thể thoải mái hơn vì việc nhà có người lo liệu, con nhỏ đã có người chăm sóc.

Nguyễn Hồng Hạnh, sinh viên năm 3, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: 

"Em đang vừa gia sư vừa giúp việc nhà cho một gia đình chuyên gia người nước ngoài tại phố Thành Thái (Cầu Giấy, Hà Nội). Họ yêu cầu khá cao khi trong 3 tiếng của ca làm việc phải vừa dọn dẹp việc nhà lại phải hướng dẫn con họ làm bài tập về nhà bằng tiếng Anh, thi thoảng còn phải cắm hoa và chuẩn bị sắp xếp bàn tiệc đón khách.

Tuy công việc cũng khá vất vả nhưng bù lại em lại được trả đến 450.000 đồng/h làm việc. So với các việc làm thêm khác, em thấy công việc này có thu nhập rất tốt".

Tạo ra thu nhập cao đến hàng chục triệu đồng/tháng nhưng không phải sinh viên nào cũng có thể được chọn vào vị trí "osin cao cấp". Nguyễn Hà Giang (20 tuổi, sinh viên ngôn ngữ Anh, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ:

"Nhiều lần em đã thấy các gia đình đăng tuyển gia sư vừa dạy vừa giúp việc, em liên hệ với trung tâm cung cấp dịch vụ để đăng ký ứng tuyển xin việc. Họ yêu cầu gửi bản test nói tiếng Anh và CV nhưng em không được nhận do phát âm vẫn chưa chuẩn trong khi họ muốn tìm người vừa giúp việc vừa dạy được tiếng Anh cho con và đã có kinh nghiệm".

osin-cao-cap-kiem-hang-chuc-trieu-dong-thang-nho-da-ky-nang

Giúp việc sử dụng thành thạo tiếng Anh, bằng cấp cao không còn là "của hiếm" trong thị trường người giúp việc Việt Nam.

Hầu hết các gia đình sử dụng dịch vụ "osin cao cấp" đều  mong muốn lựa chọn sinh viên vừa có kỹ năng sư phạm vừa có khả năng làm được việc nhà đơn giản như dọn dẹp, nấu ăn.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không tránh khỏi những chuyện "dở khóc dở cười" khi thuê "osin cao cấp" vì không thể tìm được người phù hợp.

Chị Nguyễn Thị Vân (35 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết:

"Nếu chỉ đơn giản là tìm người giúp việc nhà hằng ngày thì không khó, nhưng gia đình tôi các con nhỏ đang trong giai đoạn học hỏi nên muốn tìm một gia sư để kèm các bé học mỗi ngày. Bên cạnh đó, vào thời gian các bé nghỉ giải lao cũng có thể giúp chúng tôi làm thêm việc nhà.

Tuy nhiên, hết lần này đến lần khác tôi không tìm được ai theo ý mình. Tìm được một bạn gia sư giỏi thì lại không biết làm việc nhà mà tìm được người giỏi việc nhà thì dạy học lại không hiệu quả".

Theo nhiều đơn vị giới thiệu người giúp việc thì số lượng ứng tuyển vào vị trí "osin cao cấp" đang thu hút hàng chục đơn ứng tuyển mỗi ngày trong khi số lượng đáp ứng được yêu cầu thực sự của khách hàng lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Không chỉ vậy, nhiều sinh viên còn cho rằng đây là công việc "dở ông dở thằng" nên không gắn bó lâu với công việc trong khi các sinh viên "cứng" việc đều phải từ năm 3 trở lên. Do đó, tình trạng "vừa thừa, vừa thiếu" vẫn luôn xảy ra trong thị trường cung ứng giúp việc chất lượng cao, đa kỹ năng.

Theo GiaDinh