Sở Y tế TPHCM nói gì về bộ kit test nhanh Covid-19 bán tràn ngập trên mạng?

Sở Y tế khuyến cáo người dân không nên mua và tự sử dụng những sản phẩm test nhanh đang được rao bán trên các trang mạng xã hội, do độ chính xác, nguồn gốc chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 16/7, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đã nêu quan điểm của sở về vấn đề test nhanh được bày bán trên mạng. Theo đó, ngành y thành phố khuyến cáo người dân không nên mua những sản phẩm này.

"Test nhanh cũng được quy định là trang, thiết bị y tế. Những trang, thiết bị này phải được Bộ Y tế cấp phép và công bố trong danh mục được phép sử dụng. Những sản phẩm trên mạng xã hội thường không rõ nguồn gốc, không có trong danh mục Bộ Y tế cho phép nên việc bán là sai quy định", ông Nguyễn Hoài Nam đánh giá. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM chia sẻ thêm nhiều loại test bày bán trên mạng xã hội chỉ có độ nhạy, độ chính xác khoảng 25%. Việc sử dụng các loại test này sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tạo sự chủ quan nếu kết quả âm tính giả.

so-y-te-tphcm-noi-gi-ve-bo-kit-test-nhanh-covid-19-ban-tran-ngap-tren-mang

Các sản phẩm test nhanh được rao bán tràn lan trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Hoài Nam thông tin thêm, TPHCM cũng có quy định rất thoáng và Bộ Y tế cũng có hướng dẫn thực hiện việc tự sử dụng xét nghiệm nhanh. Thành phố đã hướng dẫn cho tất cả khu công nghiệp, khu chế xuất áp dụng cho công nhân thời gian qua.

"Quy trình thực hiện tuy đơn giản, nhưng mỗi test có giá trị tiên đoán, độ nhạy và độ đặc hiệu khác nhau. Bởi vậy, việc sử dụng loại test nhanh nào cần sự thẩm định của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn", ông Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh.

Đối với phản ánh các bệnh viện thực hiện xét nghiệm Covid-19 với chi phí cao, không đồng nhất, đại diện Sở Y tế TPHCM thừa nhận giá xét nghiệm ở các bệnh viện tư, bệnh viện ngoài công lập rất cao. Tuy nhiên, tại các bệnh viện công lập, giá xét nghiệm Covid-19 đã được quy định là 200.000 đồng đã bao gồm toàn bộ chi phí vật tư tiêu hao khác.

Đối với xét nghiệm khẳng định, các bệnh viện công lập tại TPHCM phải tuân thủ giá theo quy định của Bộ Y tế là 734.000 đồng. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, các bệnh viện ngoài công lập được tự lựa chọn chi phí xét nghiệm nhanh, xét nghiệm khẳng định phù hợp, nhưng giá phải được niêm yết rõ ràng cho người dân nhận biết.

Theo Dantri

------

Xem thêm:

Dù Bộ Y tế đã cảnh báo, vợ chồng ca sĩ Ưng Hoàng Phúc và Kim Cương vẫn rao bán kit test nhanh COVID-19

 Trên trang Fanpage có dấu tích xanh được coi của vợ chồng ca sĩ Ưng Hoàng Phúc và Kim Cương bộ kit-test Covid-19 đang được Bộ Y tế cảnh báo rao bán rầm rộ.

Trước việc mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử rao bán tràn lan kit xét nghiệm nhanh để phát hiện COVID-19, Bộ y tế đã đưa ra thông tin cảnh báo. Bộ Y tế đề nghị mọi người dân hết sức cảnh giác vì các kit xét nghiệm này chưa biết có hiệu quả trong việc xét nghiệm xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không và đã được các cơ quan Việt Nam kiểm định cũng như cấp phép lưu hành hay chưa.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, đặc biệt là dịch COVID-19, nếu các kit xét nghiệm giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà còn là nguy cơ phát tán, làm lây lan dịch bệnh...

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thận trọng, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”, gây hiểm họa cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra thông tin rao bán trên.

du-bo-y-te-da-canh-bao-vo-chong-ca-si-ung-hoang-phuc-va-kim-cuong-van-rao-ban-kit-test-nhanh-covid

 Trên trang Fanpage có tích xanh “Gia đình ca sĩ Ưng Hoàng Phúc & Kim Cương” rao bán kít xét nghiệm Covid-19. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, trên trang fanpage có tích xanh mang tên “Gia đình Ưng Hoàng Phúc & Kim Cương” vẫn rao bán những bộ kit test này với mức giá 690.000 đồng/1 hộp gồm 2 bộ kit xét nghiệm cho 2 người. Nếu đặt mua 10 bộ sẽ được tính giá chỉ còn 650.000 đồng/bộ. Theo quảng cáo trên trang Fanpage này thì bộ kit xét nghiệm có xuất xứ từ Hàn Quốc về Việt Nam theo đường xách tay và sau 3 – 5 ngày sẽ có sản phẩm chuyển đến người mua tại TP.HCM.

Bộ kit xét nghiệm mà Fanpage này rao bán có mức giá và hình ảnh giống như bộ kit xét nghiệm trên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế đã có bài cảnh báo.

Hiện nay, dư luận cũng như người hâm mộ đang phẫn nộ việc các nghệ sĩ dựa vào tên tuổi quảng cáo, bán sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và cộng đồng.

du-bo-y-te-da-canh-bao-vo-chong-ca-si-ung-hoang-phuc-va-kim-cuong-van-rao-ban-kit-test-nhanh-covid

 Bộ kit xét nghiệm Covid-19 mà Facebook “Gia đình Ưng Hoàng Phúc & Kim Cương” rao bán giống với thông tin mà bài viết trên website Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo. Ảnh chụp màn hình.

Liên quan đến việc kit xét nghiệm bán tràn lan trên mạng, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường - Tổng cục Quản lý Thị trường cho biết, với bộ kit test thử nhanh covid-19, Tổng cục Quản lý thị trường đã hướng dẫn các Cục Quản lý Thị trường tích cực giám sát các hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức cá nhân trên sàn giao dịch cũng như trên website, mạng xã hội.

Động thái này nhằm phát hiện kịp thời những đối tượng lợi dụng hành vi dịch bệnh buôn bán các bộ kit test nhằm mục đích kiếm lời bất chính và buôn bán sản phẩm không rõ nguồn gốc cũng như giả mạo.

“Trước tiên có thể nói, các bộ kit test hiện nay đang có dấu hiệu các tổ chức, cá nhân lợi dụng hoạt động thương mại điện tử kiếm lời.

Tổng cục Quản lý Thị trường đã chỉ đạo các Cục ra quân quyết liệt rà soát trên sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội, nếu phát hiện hiện tượng kinh doanh các bộ kít test không được Bộ Y tế cấp phép hoặc bộ kit test không được kinh doanh của cơ quan, tổ chức được cấp phép chúng tôi sẽ tiến hành xử lý và ngăn chặn kịp thời”, ông Lê nói.

Ông Lê nhấn mạnh, đối với những trường hợp sử dụng bộ kit test giả hoặc bộ kit test không rõ nguồn gốc nếu phát hiện ra Quản lý thị trường sẽ kết hợp các lực lượng công an và cơ quan chức năng xử lý.

Theo VietQ

-----

Xem thêm:

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai

Lấy mẫu cực kỳ dễ dàng, bên tôi sẽ gửi clip cho bạn xem - người bán hàng nói thêm và khẳng định chỉ cần dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch, chờ kết quả 15 phút biết dương hay âm tính.

Chỉ trong hơn 1 tháng, Việt Nam ghi nhận gần 4.800 ca mắc COVID-19 trong nước. Bản thân là người sống trong khu chung cư cao cấp ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) từng ghi nhận ca mắc COVID-19, toà nhà phải tạm thời cách ly y tế hồi tháng 5/2021, chị Hoàng rất lo.

"Chồng tôi cứ dặn nên mua vài bộ test kit xét nghiệm SARS-CoV-2 để dự phòng, tự kiểm tra, khi nào thấy có dấu hiệu thì kiểm tra sớm"- chị Hoàng kể.

Tình cờ, chị tìm thấy một tài khoản trên cộng đồng dân cư gần nhà chị rao bán bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 với lời quảng cáo: "Đây là 1 trong 2 bộ kit xét nghiệm được cấp phép bán tại hiệu thuốc nội địa của Hàn Quốc. Một bộ gồm 2 test dùng cho 2 người hoặc 2 lần sử dụng, có kết quả ngay sau 15 phút". 

kit-test-nhanh-covid-19-rao-ban-tran-lan-tren-mang-quang-cao-de-nhu-thu-thai

Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 được quảng cáo có kết quả trong vòng 15 phút, hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.

Theo số điện thoại ghi trên quảng cáo (09834xxxxx), chúng tôi liên hệ, được người bán hàng là nữ giới, giới thiệu kết quả chính xác trên 99%, có giá 750.000 đồng, gồm 2 bộ dùng được cho 2 người, đợi 15 phút sẽ có kết quả, hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.

"Đây là xét nghiệm nhanh kháng nguyên hay kháng thể?" - người bán hàng "ú ớ" không hiểu và khẳng định: Nếu muốn làm PCR (xét nghiệm khẳng định) thì phải đi bệnh viện.

"Lấy mẫu cực kỳ dễ dàng, bên tôi sẽ gửi clip cho bạn xem" - người bán hàng nói thêm và khẳng định chỉ cần dùng que lấy dịch ở mũi, sau đó bơm vào dung dịch, chờ kết quả.

kit-test-nhanh-covid-19-rao-ban-tran-lan-tren-mang-quang-cao-de-nhu-thu-thai

Lời rao bán kit test nhanh ở TP HCM.

Liên hệ thêm một số điện thoại bán hàng khác, có địa chỉ ở quận Bình Thạnh (TP HCM), giá bán rẻ hơn, 1 hộp 690 nghìn đồng (2 bộ kit). Mua 10 hộp giảm còn 650 nghìn đồng/hộp. "Hàng xách tay, rất hot bên Hàn Quốc nên sẽ về sau 3 ngày chứ không có ngay được. Nhắn địa chỉ, chuyển khoản trước" - chị này nói.

Cũng như nhiều người bán hàng khác, người này khẳng định lấy mẫu dễ dàng như... "thử thai". Người bán hàng cho biết đã bán cho nhiều bạn bè mua loại này.

Đề cập đến tình trạng các loại kit xét nghiệm nhanh COVID-19 được rao bán nói trên, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học.

Theo PGS Phu, kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan có thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khi trả lời về việc có nên khuyến khích người dân xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, khẳng định hiện tại, nước ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công phòng, chống dịch, tăng cường truy vết bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết. 

"Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm và tự xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, bởi lẽ nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch" - Thứ trưởng cho biết.

T.Nguyên

Theo GiaDinh