Tìm hiểu về chứng chỉ Edge dành cho công trình thân thiện môi trường

IFC trao chứng chỉ Edge cho Công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 16/12/2014 cho Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long và Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng.

Giới thiệu IFC

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân. Hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân ở hơn 100 quốc gia, IFC đã huy động năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để giúp xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng chung. Trong năm tài chính 2014, tổng đầu tư của IFC đạt mức cao nhất từ trước đến nay với gần 22 tỷ USD, góp phần thúc đẩy sức mạnh của khu vực tư nhân để tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết những thách thức phát triển cấp thiết nhất của thế giới ngày nay.

ifc trao chứng chỉ EDGE

Chứng chỉ Edge là gì?

Chứng chỉ Edge của IFC là một hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính.

“Hệ thống chứng chỉ Edge là một minh chứng điển hình về hiệu quả kinh tế của các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả, khi mà yếu tố tài chính và môi trường có thể song hành cùng nhau,” bà Wendy Werner, Giám đốc phụ trách Thương mại và Cạnh tranh khu vực Đông Á Thái Bình Dương của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết. “Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều nhà đầu tư áp dụng chứng chỉ Edge khi mà họ đã biết đến những lợi ích của chứng chỉ này.”

Mục đích của hệ thống chứng chỉ Edge?

Hệ thống chứng chỉ Edge của IFC được thiết kế cho các thị trường mới nổi, giúp đưa ra các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình với những tính toán chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng để chủ đầu tư lựa chọn mức độ “xanh” của công trình.

“Cùng với việc thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các Công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả QCVN 09:2013/BXD, IFC khuyến khích các nhà đầu tư, các nhà thầu và tư vấn xây dựng hướng tới việc xây dựng các công trình thân thiện hơn với môi trường, thông qua thiết kế theo các tiêu chuẩn công trình xanh tự nguyện từ các tổ chức có uy tín, như hệ thống chứng chỉ Edge của Nhóm Ngân hàng Thế giới”, ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng khẳng định. “Xu hướng này chắc chắn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng tài nguyên và do đó sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính cho cộng đồng”.

Đằng sau động lực về tài chính, Edge mang lại những kết quả tích cực đối với môi trường –  Edge góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc khuyến khích sử dụng tài nguyên hiệu quả trong thiết kế công trình không chỉ cho nhà ở mà còn cho khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện và văn phòng.

Tại Việt Nam, những công ty nào đã nhận được chứng chỉ Edge?

Việt Nam là nơi mà việc xây dựng và vận hành các tòa nhà chiếm tới khoảng 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước, góp phần đáng kể vào tốc độ tăng trưởng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trung bình 12% hàng năm – mức tăng thuộc hàng cao nhất thế giới.

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long và Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng là những công ty đầu tiên nhận được chứng chỉ Edge cho thiết kế công trình tại Việt Nam,

Công ty Nam Long đã áp dụng các giải pháp năng lượng hiệu quả cho chung cư Bridge View. Công trình được thiết kế với các giải pháp năng lượng hiệu quả như sử dụng vật liệu ít tiêu tốn năng lượng cho lớp vỏ công trình, hệ thống đèn hiệu suất cao và vòi tiết kiệm nước – dự kiến công trình sẽ đạt mức tiết kiệm 20,02% đối với năng lượng, 21,7% đối với nước và 26,8% đối với vật liệu.

chung cư nam long nhận chứng chỉ EDGE

Chung cư Nam Long

Tọa lạc trên mảnh đất rộng 5,9 héc-ta, Tòa nhà Văn phòng FPT là khu phức hợp nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, được thiết kế dành cho 10.000 nhân viên sản xuất phần mềm của FPT trong hai năm tới. Tòa nhà FPT xứng đáng là một công trình có thiết kế xuất sắc với các giải pháp tiết kiệm tài nguyên, đặc biệt là việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải và hệ thống thu hồi nước mưa, hệ thống điều hòa và chiếu sáng hiệu suất cao. So với một công trình văn phòng điển hình tại thành phố Đà Nẵng, Tòa nhà FPT dự kiến sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng 20,97%, mức tiêu thụ nước 31,8% và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu 20,2%.

tòa nhà fpt nhận chứng chỉ EDGE

Tòa nhà FPT tại Đà Nẵng

Làm thế nào để doanh nghiệp có được chứng chỉ Edge?

Để có được chứng chỉ Edge dựa trên thiết kế công trình, các chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu ít nhất là 20% so với một công trình điển hình, thông qua sử dụng công cụ Edge để đánh giá. Có thể truy cập miễn phí công cụ  Edge trực tuyến tại www.ifc.org/edge. Sau khi công trình được xây dựng hoàn thiện, công trình sẽ một lần nữa được kiểm tra thực tế để nhận được chứng chỉ Edge cuối cùng.

Theo Tường Châu (BVPL)