Vụ bắt giữ người ở huyện Bình Chánh và nỗi đau dai dẳng

Người mẹ giúp con xử lý hậu quả sau khi gây tội ác và nạn nhân ngồi cạnh nhau, cùng đem theo nỗi đau vào phòng xử án…

"Nếu người lâm cảnh giam cầm, tra tấn là con gái bà thì bà cảm thấy thế nào?". Câu hỏi của người thừa hành quyền công tố đặt ra trước tòa như lưỡi dao sắc bén khiến bà Trần Thị Sương nghẹn lời. Bà Sương là mẹ của 2 trong 3 bị cáo hầu tòa về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy", "Bắt, giữ người trái pháp luật", "Cố ý gây thương tích" xảy ra ở huyện Bình Chánh , TP HCM.

Thương con mù quáng

Các bị cáo Nguyễn Minh Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Huyền (cùng là con bà Sương) và Trần Nhật Khang đã giam cầm, dùng hung khí nguy hiểm, vật liệu nổ tra tấn, hành hung chị Hồ Như Ý (tỉ lệ thương tật 69%) dù biết chị mang thai đến tháng thứ 6.

Trong quá trình khám xét nhằm làm rõ hành vi bắt, giữ người trái pháp luất và cố ý gây thương tích, cơ quan công an tìm thấy chất ma túy trong nhà anh em Dũng.

Tòa án triệu tập bà Sương với tư cách người liên quan. Theo cáo trạng, sau khi chị Ý bị tra tấn đến sinh non, người sống chung như vợ chồng với Dũng nhờ bà Sương đem thai nhi đi vứt. Bà Sương bỏ thai nhi vào túi ni-lông rồi vứt ở phía sau một ngôi chùa. Do bà không biết việc 3 bị cáo bắt giữ, đánh đập chị Ý nên cơ quan chức năng không có căn cứ xử lý.

vu-bat-giu-nguoi-o-huyen-binh-chanh-va-noi-dau-dai-dang

Ba bị cáo tại phiên tòa

Ngồi cạnh bị hại, bà Sương tỏ ra bồn chồn, lo sợ mỗi khi có người trong HĐXX nhắc đến tên mình. Bà khẳng định không biết rõ việc làm khủng khiếp của 2 con.

"Lúc biết chuyện, tôi nghĩ nhà có cháu nhỏ nên không thể để thi thể trẻ sơ sinh trong nhà. Tôi mang ra chùa nhưng do chùa đóng cửa nên để phía sau rồi mua sữa cúng cho đứa trẻ… Mọi chuyện tôi làm cũng vì thiếu hiểu biết" - bà Sương lí nhí khai.

Nghe vậy, đại diện cơ quan công tố gay gắt: "Là một người mẹ, người bà mà bà nỡ làm như vậy với thai nhi đã thành hình. Nếu chị Ý là con ruột bà, bà thấy thế nào? Dù chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự với bà nhưng hành động đó rất đáng bị xã hội lên án".

Bà Sương cúi đầu lặng thinh khi nghe đại diện VKSND phân tích.

Ám ảnh suốt đời

Ngồi cạnh bà Sương trong phòng xử, chị Hồ Như Ý cho biết sức khỏe, tinh thần đã dần ổn định hơn nhưng chị chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh 24 ngày kinh hoàng đó. Khi ấy, chị chưa đủ 18 tuổi.

"Các bị cáo dùng cây gỗ, ống tuýp sắt, bình gas mini, thậm chí dùng nhựa đốt cháy nhiễu lên người tôi. Dũng chụp hình cảnh tôi bị đánh đập rồi gửi đến anh trai tôi với mục đích gây áp lực đòi nợ. Tôi đã van xin nhiều lần nhưng họ không tha. Lúc tôi nói mình đau bụng, họ càng nhằm vào bụng tôi đánh, đá" - chị Ý tấm tức khóc.

Tại tòa, luật sư bảo vệ bị hại nói hiện tình trạng sức khỏe của chị Ý đã cải thiện nhưng đau đớn về mặt tinh thần thì không biết đến bao giờ mới nguôi ngoai. "Đây là tội ác không thể dung thứ. Thay mặt bị hại, chúng tôi đề nghị tòa có bản án đủ nghiêm khắc nhằm răn đe, cảnh tỉnh cho xã hội" - luật sư nhấn mạnh.

Đại diện cơ quan công tố nhận định những vụ án có tính chất tương tự chỉ kéo dài từ 1-2 ngày. Trong khi đó, nạn nhân vụ án này chịu đựng đau đớn đến tận 24 ngày.

Trước lúc tòa nghị án, chị Ý mong HĐXX khoan thứ, giảm nhẹ một phần hình phạt khi lượng hình cho các bị cáo. Chị cho biết gia đình cũng như bản thân các bị cáo đã hối lỗi, đền bù một phần thiệt hại.

Đại diện VKSND huyện Bình Chánh đề nghị tòa án cùng cấp phạt bị cáo Dũng từ 27-30 năm tù về 3 tội: "Bắt, giữ người trái pháp luật", "Cố ý gây thương tích" và "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; bị cáo Huyền từ 15-18 năm tù về 3 tội danh trên; bị cáo Khang từ 13-15 năm tù về 2 tội: "Bắt, giữ người trái pháp luật", "Cố ý gây thương tích".

Sáng 21-1, TAND huyện Bình Chánh sẽ tuyên án.

Bắt em để đòi nợ anh

Theo cáo trạng, chiều 19-3-2019, chị Ý đến nhà Dũng và Huyền (huyện Bình Chánh) chơi. Đến tối, Dũng và Huyền cố tình giữ Ý ở lại nhằm gây sức ép, buộc anh của chị là Hồ Văn Lương đến trả số tiền mà Lương nợ Dũng. Tuy nhiên, sau nhiều lần Huyền nhắn tin mà Lương không đến, các bị cáo đã trói và tra tấn chị Ý dã man.

Tối 10-4-2019, chị Ý trốn được ra ngoài nhưng bị Dũng, Huyền phát hiện, tiếp tục đánh đập khiến chị sinh non. Nguyễn Thị Hồng Hạnh (người sống như vợ chồng với Dũng) gọi bà Sương nhờ mang thi thể đứa trẻ đi vứt. Sau đó, Dũng và Huyền chở Ý đến bệnh viện rồi bỏ trốn.

Theo Người lao động