"Bóc mẽ" thủ đoạn lừa đảo trong giao dịch bất động sản chiếm đoạt tiền tỉ

Ngày 25/11, Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Danh tính 2 đối tượng bị bắt giữ là Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, ở phường An Đông, TP Huế).

Theo thông tin ban đầu, khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q. (trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thuỷ) giới thiệu Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh mua 2 thửa đất có tổng diện tích 1877,2 m2 đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, TP Huế) với giá là 4,5 tỉ đồng.

Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thỏa thuận, Q. có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì 2 bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

boc-me-thu-doan-lua-dao-trong-giao-dich-bat-dong-san-chiem-doat-tien-ti

2 đối tượng tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gởi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua.

Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Quá trình điều tra, làm rõ, 2 thửa đất có tổng diện tích 1877,2 m2 được Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. ngày 4/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. Thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Trong khoảng thời gian giữa năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch cọc bằng hợp đồng đặt cọc để tiến đến giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 chủ đất. Tự vẽ, chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên không gian mạng cho 24 người. Đồng thời, giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền 10 tỉ 50 triệu đồng.

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niềm tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại khoản 4 (Điều 174, Bộ luật hình sự 2015).

Hiện, lực lượng công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo GiaDinh