Cảnh báo phụ nữ nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư, chị em cần cân nhắc trước khi quyết định!

Triệu chứng của loại ung thư này gồm sưng, đau, nổi cục hoặc thay đổi sắc tố da, xảy ra ở phụ nữ cấy ghép túi ngực trong nhiều năm, gồm cả túi ngực bằng nước muối và túi ngực silicon.

Theo kết luận này được rút ra từ các nghiên cứu về ung thư cũng như báo cáo về các trường hợp nâng ngực của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), cho đến nay, đã có gần 20 trường hợp mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và gần 30 trường hợp phát hiện các khối u sau khi can thiệp vòng 1 bằng dao kéo.

Triệu chứng của loại ung thư này gồm sưng, đau, nổi cục hoặc thay đổi sắc tố da, xảy ra ở phụ nữ cấy ghép túi ngực trong nhiều năm, gồm cả túi ngực bằng nước muối và túi ngực silicon.

canh-bao-phu-nu-nang-nguc-co-nguy-co-mac-ung-thu-chi-em-can-can-nhac-truoc-khi-quyet-dinh

Ảnh minh họa

FDA cảnh báo: "Mặc dù các trường này khá hiếm gặp nhưng các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ phẩu thuật thẩm mỹ và phụ nữ có ý định nâng ngực nên cân nhắc cẩn thận". Cần tìm hiểu thật kỹ các rủi ro, cân nhắc giữa lợi và hại trước khi quyết định nâng ngực.

Đối với những người đã tiến hành phẫu thuật nên theo dõi trong một thời gian nhất định và liên hệ với bác sỹ phẫu thuật hoặc cơ sở y tế ngay lập tức nếu phát hiện có bất kỳ thay đổi nào.

Những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện nâng ngực

Nhiễm trùng, chảy máu

Chảy máu xảy ra do cầm máu không kỹ khi phẫu thuật nâng ngực hoặc do các nguyên nhân bất thường khác như chấn động cơ thể trong quá trình vận chuyển bệnh nhân sau mổ hay do bệnh nhân đi lại quá sớm, bị té ngã..

Nếu không được theo dõi hậu phẫu chu đáo cũng rất dễ dấn đến nhiễm trùng. Đây là tai biến dễ xảy ra nếu cơ sở thẩm mỹ không thực hiện nghiêm các yêu cầu về kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn trong phẫu thuật.

Hoại tử núm vú

Hoại tử vú là tai biến có thể xuất hiện một vài ngày sau mổ. Tình trạng này xảy ra khi nguồn máu nuôi núm vú bị tổn thương hoặc mất hẳn trong các trường hợp phẫu thuật đi qua đường quầng vú hoặc kết hợp với chỉnh sửa tổ hợp quầng núm vú. 

Nếu xảy ra hoại tử nặng, rụng mất núm vú sẽ gây hậu quả thẩm mỹ và tổn thương tâm lý nặng nề cho người bệnh

Co thắt bao xơ

Co thắt bao xơ thường xuất hiện muộn sau phẫu thuật, thường từ 6 tháng đến 1 năm. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân như do loại túi ngực, do phẫu thuật hoặc xuất phát từ cơ địa bệnh nhân phối hợp gây ra. Tuy biến chứng không nguy hiểm mà chỉ gây đau và làm ngực cứng, xấu, méo mó, nhưng bệnh nhân vẫn cần phải được can thiệp phá bỏ bao xơ hoặc lấy bỏ túi ngực.

Ngoài ra, bệnh nhân khi phẫu thuật nâng ngực còn có thể gặp các biến chứng khác như sẹo xấu, đặt túi ngực sai vị trí hoặc sai kích cỡ túi ngực...

Theo GiaDinh