Hơn 20 nạn nhân sập bẫy vì mua phần mềm đọc trộm tin nhắn, định vị

Sau khi đọc xem quảng cáo của các đối tượng trên mạng xã hội về phần mềm theo dõi, đọc tin nhắn.... nhiều nạn nhân đã tham gia đăng ký để mua. Tuy nhiên, khách hàng không thể ngờ được họ đang bị đối tượng xấu thực hiện hành vi lừa đảo.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa có thông tin chi tiết về vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa bán phần mềm có thể nghe lén điện thoại, đọc tin nhắn, giám sát, định vị điện thoại.

Cụ thể, vào khoảng đầu tháng 5/2023, chị N.T. O (trú tại Thái Bình) vô tình đọc được nội dung quảng cáo trên mạng xã hội về phần mềm theo dõi, giám sát trên các nền tảng mạng xã hội như zalo, facebook, viber… và một số nền tảng xã hội khác. 

Theo như lời giới thiệu, thì phần mầm này có chức năng theo dõi, giám sát, đọc trộm tin ngắn và định vị. Do đang có nhu cầu sử dụng phần mềm nói trên, nên chị O. đã truy cập để tìm hiểu và được hướng dẫn kết bạn zalo với "Ktv Mạnh".

Quá trình nói chuyện, chị O. được một người đàn ông hướng dẫn cách sử dụng phần mềm, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để sử dụng phần mềm, mua mã và phá bảo mật. 

Tin tưởng vào những lời hứa hẹn của các đối tượng, nạn nhân đã 4 lần chuyển tiền vào tài khoản do người này yêu cầu nhưng chị O vẫn không truy cập được vào phần mềm. Sau khi tiếp tục bị đối tượng tiếp tục yêu cầu phải nộp thêm tiền mới sử dụng được khiến nạn nhân nghi ngờ bị lừa và trình báo công an.

Đối với anh P.V.S (trú tại TP. Hồ Chí Minh) cũng là nạn nhân của các đối tượng nói trên. Khi truy cập vào mạng Facebook, anh S. cũng đọc được quảng cáo bán phần mềm định vị giám sát điện thoại. Do có nhu cầu sử dụng phần mềm này nên nạn nhân nhắn tin thì được kết bạn với số 07038… có Zalo là "Văn Quang Hitech".

Qua nói chuyện, anh S được một người đàn ông hướng dẫn cài đặt phần mềm sử dụng và yêu cầu chuyển tiền đến tài khoản mang tên Đào Thanh Bình. Sau khi nhiều lần chuyển cho các đối tượng với số tiền là 26 triệu đồng, nhưng không sử dụng phần mềm, khi nạn nhân liên lạc lại với các đối trượng thì bị chặn số.

hon-20-nan-nhan-sap-bay-vi-mua-phan-mem-doc-trom-tin-nhan-dinh-vi

Ảnh minh họa

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm là Đỗ Việt Hùng (SN 1989); Lê Trường Giang (SN 2000) và Đào Thanh Bình (SN 1991, cùng trú tại tỉnh Vĩnh Phúc).

Theo cơ quan công an: Khoảng cuối tháng 4/2023, Hùng thuê căn hộ tại quận Bình Thạnh ( TP. Hồ Chí Minh) để ở và thực hiện hành vi bán phần mềm định vị, giám sát điện thoại qua mạng xã hội. Sau đó đối tượng này đưa ra các thông tin gian dối là có thể giám sát, nghe lén, định vị, đọc trộm tin nhắn điện thoại của người khác được làm họ tin tưởng chuyển tiền để mua phần mềm của Hùng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Hùng chuẩn bị 2 trang web hướng dẫn khách hàng truy cập vào. Đối tượng Hùng lập và sử dụng Fanpage là "Công ty phần mềm định vị WPTT" từ ngày 9/6 trên mạng xã hội Facebook; sau đó thuê người chạy quảng cáo và lập 3 tài khoản zalo để thuận tiện cho việc lừa đảo.

Tiếp đó, Hùng rủ Giang, Bình cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chia nhau quản lý trang Fanpage. Khi lừa được tiền của khách đều chuyển về tài khoản mang tên Trần Văn Quang và Tô Quang Cảnh. Nếu các tài khoản này bị lỗi thì có thể chuyển đến tài khoản khác, sau đó chuyển tiền cho Hùng quản lý chi tiêu chung. Ngoài việc chi tiền ăn, ở thuê quảng cáo, Hùng cho Giang và Bình mỗi người 7 triệu đồng một tháng.

Cũng theo cơ quan công an, sau khi hướng dẫn nạn nhân kết bạn với các zalo, đối tượng sẽ tư vấn là công ty bán các phần mềm với những tiện ích nêu trên, đồng thời gửi đường link hướng dẫn khách hàng truy cập vào sử dụng và khách hàng phải chuyển số tiền 800 nghìn đồng phí sử dụng phần mềm cho công ty.

Khi khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhan cách chuyển tiền, cung cấp cho khách mật khẩu truy cập và hướng dẫn khách đăng nhập. Tuy nhiên, nạn nhân không biết, đây là những chiêu thức để đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo…

Với thủ đoạn trên, trong thời gian 1 tháng, các đối tượng đã chiếm đoạt của 21 nạn nhân với số tiền hơn 135 triệu đồng. Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo GiaDinh