"Tam giác đỏ" bí ẩn đang hình thành trên bầu trời

Người chiêm ngưỡng bầu trời tháng 9 sẽ chứng kiến "tam giác đỏ" - sự sắp xếp kỳ lạ của 3 thiên thể nổi tiếng, trong đó 2 cái đang được giới khoa học dày công nghiên cứu bởi những bí ẩn khó lòng giải thích.

Theo SciTech Daily, tam giác đỏ tháng 9 được tạo nên bởi 3 thiên thể màu đỏ tươi là Sao Hỏa, sao Aldebaran và sao Betelgeuse.

Sao Aldebaran chính là con mắt đỏ tươi của con bò rừng khổng lồ đang ngự trị trên bầu trời - tức chòm sao Kim Ngưu. Đây là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời.

tam-giac-do-bi-an-dang-hinh-thanh-tren-bau-troi

Tam giác đỏ sẽ ngự trị phía bên trên chòm sao Orion, ngày càng trở nên cân đối trong tháng 9 - Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Sao Betelgeuse còn thú vị hơn, bởi được biết đến như một ngôi sao ma quái và khó lý giải nhất. Nó cũng là sao khổng lồ đỏ, cách chúng ta 530 năm ánh sáng, thuộc chòm sao Lạp Hộ, nhiều lần làm giới thiên văn khó hiểu bởi cứ mờ đi rồi sáng rõ lại.

Các nhà khoa học cho rằng Betelgeuse đang chết. Bởi thế mỗi lần nó mờ đi, mọi người lại chú tâm vì nghĩ rằng nó sắp nổ. Nhưng cho đến nay Betelgeuse vẫn chưa qua giai đoạn hấp hối.

tam-giac-do-bi-an-dang-hinh-thanh-tren-bau-troi

Ngôi sao khổng lồ Betelgeuse nhiều lần "hù dọa" giới thiên văn - Ảnh đồ họa từ NASA

Theo một nghiên cứu công bố giữa tháng 8 vừa qua, NASA giải thích những lần mờ đi là do một khối quang quyển phóng ra từ ngôi sao chắn tầm nhìn của người Trái Đất đến thiên thể này. Đó cũng là một tín hiệu của cái chết sắp tới. Không ai biết chắc chừng nào Betelgeuse phát nổ nhưng chắc chắn người Trái Đất sẽ quan sát rõ hiện tượng rực rỡ đó.

Betelgeuse hiện ra trên bầu trời như một điểm sáng rực rỡ đính trên vai chàng thợ săn - tức hình dáng mà chòm Lạp Hộ tạo nên.

Đỉnh thứ 3 của tam giác chính là Sao Hỏa, nơi NASA tin rằng có sự sống và đã lên kế hoạch xây căn cứ.

tam-giac-do-bi-an-dang-hinh-thanh-tren-bau-troi

Sao Mộc (Jupiter) và Sao Thổ (Saturn) "hộ tống" Mặt Trăng - Ảnh: NASA/JPL-Caltech

Ngoài ra, người quan sát bầu trời tháng 9 còn có dịp ngắm rõ ràng Sao Mộc và Sao Thổ sánh vai nhau hiện diện trên bầu trời gần như cả tháng, và trông như đang hộ tống Mặt Trăng bay lên trời mỗi ngày khi bước vào thời kỳ trăng tròn.

Theo NLD