Thủ đô Thái Lan 'đổi tên' từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon

Văn phòng Hiệp hội Hoàng gia Thái Lan (ORST) thông báo chính thức đổi tên thủ đô Thái Lan từ Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon. Cả hai tên gọi này sẽ được dùng song song.

thu-do-thai-lan-doi-ten-tu-bangkok-thanh-krung-thep-maha-nakhon

Du khách vãn cảnh chùa tại thành phố Bangkok, Thái Lan - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, dự thảo mới cũng hủy bỏ quy định về tên gọi các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô được đưa ra vào ngày 9-1-2001.

Krung Thep Maha Nakhon sẽ trở thành tên chính thức của thủ đô Thái Lan. Tuy nhiên, tên Bangkok sẽ được đặt trong ngoặc đơn.

Theo trang Thai With Grace, Krung Thep Maha Nakhon mang ý nghĩa "thành phố của những thiên thần".

Trên thực tế, "tên mới" của Bangkok đã tồn tại từ lâu, nhưng vốn ít được sử dụng vì quá dài.

Trong tiếng Thái, thủ đô Thái Lan luôn được gọi là Krung Thep Maha Nakhon. Theo trang Banana Thai, phiên âm tiếng Anh tên gốc của thủ đô Thái Lan là: Krung Thep Mahanakhon Amon Rattanakosin Mahinthara Ayuthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udomratchaniwet Mahasathan Amon Piman Awatan Sathit Sakkathattiya Witsanukam Prasit.

Tên đầy đủ của thành phố này có thể tạm dịch là: "Thành phố của những thiên thần, Thành phố vĩ đại, Thành phố ngọc vĩnh cửu, Thành phố bất khả xâm phạm của Thần Indra, Thủ đô lớn của thế giới được ban tặng cho chín viên ngọc quý, Thành phố hạnh phúc, đủ đầy trong một Cung điện Hoàng gia khổng lồ giống như Thiên đường nơi ngự trị Thần tái sinh, một thành phố được ban cho bởi Indra và được xây dựng bởi Vishnukam".

Xưa nay, người Thái Lan đã thường xuyên gọi tên thủ đô của họ là Krung Thep. Còn Bangkok là tên tiếng Anh.

Ngày 15-2, Nội các Thái Lan đã thông qua dự thảo của Văn phòng Thủ tướng về cập nhật tên gọi của các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu hành chính và thủ đô theo đề xuất của ORST.

Tên chính thức mới, Krung Thep Maha Nakhon, vẫn chưa có hiệu lực cho đến khi ủy ban phụ trách xem xét tất cả các dự thảo một cách kỹ lưỡng.

Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu ban hội thẩm xem xét các góp ý bổ sung từ Bộ Ngoại giao.

ORST cho biết tên Bangkok chính thức được đưa vào sử dụng từ tháng 11-2001.

Tên gọi này xuất phát từ một khu vực cũ của thành phố và đã được sử dụng phổ biến một thời gian dài. Bangkok là một trong những thành phố lớn bậc nhất tại khu vực với khoảng 15 triệu dân sinh sống.

Theo Tuoitre