Cảnh báo chiêu trò quét mã QR Code ở các bệnh viện để chiếm đoạt tiền thanh toán

Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi cảnh báo về tình trạng lợi dụng chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, các đối tượng tự tạo mã QR Code cá nhân dán đè lên các mã QR Code thanh toán của các bệnh, nhằm chiếm đoạt tiền của người bệnh.

Theo Sở Y tế, thủ đoạn dán mã QR Code lên mã của bệnh viện thường xảy ra tại các quầy thu ngân của những bệnh viện có lưu lượng bệnh nhân lớn.

Do đó, Sở Y tế đề nghị đơn vị được yêu cầu phải rà soát tất cả mã QR thanh toán của cơ quan, đơn vị. Khi phát hiện các mã QR Code có dấu hiệu nghi vấn phải trao đổi, thông tin ngay với cơ quan công an xã, phường để phối hợp xử lý.

Đồng thời, các đơn vị cũng cần yêu cầu bộ phận thu ngân nhắc nhở người dân kiểm tra kỹ các thông tin trước khi chuyển tiền  thanh toán.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường thêm lực lượng bảo vệ, tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh và khu vực xung quanh; phòng ngừa, phát hiện các loại tội phạm (trộm cắp, móc túi, lừa đảo…), đối tượng "cò mồi" trong khu vực, nhất là khu vực xung quanh bệnh viện lớn, đông bệnh nhân...

canh-bao-chieu-tro-quet-ma-qr-code-o-cac-benh-vien-de-chiem-doat-tien-thanh-toan

Sở Y tế Hà Nội vừa phát đi cảnh báo hiện tượng các đối tượng tự tạo mã QR Code cá nhân dán đè lên các mã QR Code thanh toán của các bệnh, nhằm chiếm đoạt tiền của người bệnh. Ảnh minh họa

Trước đó, đầu tháng 10/2023, Bệnh viện Nhi Trung ương đã phát đi cảnh báo hiện tượng các đối tượng xấu đã thực hiện dán mã QR giả mạo ngay tại mặt ngoài một số quầy thanh toán viện phí của viện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Rất may, Bệnh viện đã nhanh chóng phát hiện và gỡ bỏ các mã QR lừa đảo này.

Hiện nay, quét mã QR để thanh toán rất phổ biến tại Việt Nam. Thay vì nhập tên ngân hàng, số tài khoản, xác minh tên người thụ hưởng, người dùng chỉ cần quét mã QR là thông tin tự động được điền.

Thực hiện thanh toán bằng mã QR Code giúp cho việc thanh toán nhanh chóng, thuận tiện.

Trong ngành Y tế, những hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy mạnh triển khai từ 5 năm trước.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá điều này mang lại nhiều lợi ích cho cả người bệnh lẫn bệnh viện, nhằm giảm phiền hà, tăng sự hài lòng của người bệnh, góp phần xây dựng hình ảnh bệnh viện hiện đại, chuyên nghiệp.

Nhiều cơ sở y tế triển khai cùng lúc các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt bằng các loại thẻ; thanh toán qua ví điện tử; sử dụng mã QR động hoặc tĩnh; thanh toán qua thẻ khám bệnh thông minh của bệnh viện.

Theo GiaDinh