Nhập lậu xúc xích, chân gà đã tẩm ướp với bao bì toàn chữ Trung Quốc

Lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa kịp thời ngăn chặn phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập lậu có nguồn gốc sản xuất tại Trung Quốc.

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn, qua nguồn tin cung cấp đã được thẩm tra xác minh là có căn cứ Đội QLTT số 6, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đội 3 phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh tổ chức khám phương tiện vận tải xe ô tô biển kiểm soát 29B-142.47 đang dừng đỗ trên trục đường Quốc lộ 4B thuộc thôn Bản Tẳng, xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình đang vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

nhap-lau-xuc-xich-chan-ga-da-tam-uop-voi-bao-bi-toan-chu-trung-quoc

 Lượng lớn xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc. Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong thùng xe ô tô tải này có cất giấu 310 kg xúc xích lợn đóng túi loại 01kg/túi và 12,550 túi chân gà loại 32 g/túi đã được tẩm ướp gia vị đều có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam. Tổng trị giá hàng hóa theo giá thị trường ước tính gần 70 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe là ông Triệu Văn Khiêm sinh năm 1995 thường trú tại xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay giấy tờ liên quan đến số hàng hóa đang vận chuyển.

Xác định hàng hóa thuộc nhóm hàng thực phẩm bao gói sẵn được nhập lậu không qua kiểm dịch không đảm bảo an toàn xử dụng, Đội QLTT số 6 đã lập Biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa cùng phương tiện vận tải trên để xác minh làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan tới thực phẩm không rõ nguồn gốc, căn cứ vào Nghị định 185/2013/NĐ-CP thì đối với hàng hóa, vật phẩm không có hóa đơn, nguồn gốc gây hại cho con người thì buộc phải tiêu hủy. Bởi theo người này, thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ không được đưa đi kiểm nghiệm.

Do vậy theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mua hàng, người tiêu dùng phải có cảm quan, xem xét xác suất một vài mặt hàng cùng loại định mua để có sự so sánh.

Đặc biệt, không nên mua và sử dụng hàng hóa là thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng để bảo đảm sức khỏe.

Theo VietQ