Nước lên nhanh, người dân Huế trắng đêm kê cao đồ ứng phó với lũ

Tại TP Huế nước các sông tiếp tục dâng cao, nhiều nơi xuất hiện ngập lụt. Trước cảnh báo nước tiếp tục lên nhanh, nhiều người thức trắng đêm để kê cao đồ ứng phó.

Hơn 21h tối 14/11, đại diện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn, trong 24 giờ tới, mực nước lũ các sông tiếp tục lên nhanh, sông Hương lên mức 4m, lớn hơn báo động 3: 0,5m (xấp xỉ đỉnh lũ năm 2022), sông Bồ lên mức 3,65m, trên báo động 2: 0,65m, sông Truồi lên mức 3m.

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Nước các sông lên nhanh, nhiều nơi ở Huế ngập lụt.

 

Cùng thời điểm, một số tuyến đường ở TP Huế xảy ra ngập lụt. Nước sông An Cựu lúc này bắt đầu tràn lên các tuyến đường Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Hải Triều (xung quanh có nhiều nhà dân sinh sống) trong khi trời vẫn tiếp tục mưa xối xả.

Công an phường Phú Nhuận liên tục cập nhật các điểm bị ngập lụt, cảnh báo người dân chủ động di dời phương tiện, đồ đạc lên cao để ứng phó với lũ.

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Lũ lên nhanh, đường ngập, phương tiện phải dắt bộ.

Mặc dù chủ động vì thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết, thế nhưng nhiều người dân vẫn rất bất ngờ vì nước lên quá nhanh. Ngoài đường, nước ngập lênh láng, xe máy hầu như phải dắt bộ vì chết máy. Tại các ngôi nhà dân, mọi người chủ động dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc để tránh lũ.

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Nước tràn vào nhà, người dân trắng đêm kê cao đồ.

Căn nhà của anh Đỗ (trú phường Phú Nhuận) từ khoảng 22h liên tục có người mang xe máy tới gửi để tránh lũ. Anh Đỗ cho biết, nước lên rất nhanh, trong chốc lát gây ngập đường kiệt phía trước nhà. "Vì có vị trí nhà cao lại có quãng rộng ở phía trước, tôi đã cho mọi người trong khu vực có nguy cơ bị ngập đến để gửi một số đồ đạc, đặc biệt là xe máy", anh Đỗ nói.

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Người dân kê cao đồ ứng phó với lũ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thắng (trú phường Phú Nhuận) cho biết, nước lên rất nhanh lúc 20h mới chỉ ngấp nghé mặt đường thế nhưng đến 23h30 đã tràn vào đường kiệt. "Những năm trước, nước tràn vào nền nhà, mức ngập không đáng kể, nhưng với lượng mưa thế này, khả năng sẽ còn ngập nữa, rất chủ động phòng chống nhưng sẽ rất mệt mỏi, đêm nay lại thức trắng để canh nước", ông Thắng nói.

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Phòng trọ bị ngập, sinh viên một đêm thức trắng.

 

Ở trọ tại khu vực đường Đặng Văn Ngữ, Trần Cẩm Nhung (sinh viên một trường Đại học) lo lắng khi nước lũ lên quá cao sẽ gây khó khăn trong việc ăn ở và sinh hoạt.

Nhung cho biết: "Buổi tối em cùng bạn đi ra ngoài mua chút đồ, khi về tới đầu ngõ thì thấy nước dâng ngập ngang đầu gối, phải bỏ xe ở ngoài. Đến khuya, nước bắt đầu tràn vào phòng, cũng không có gì nhiều nhưng nếu nước to, ngâm lâu thì bọn em sẽ không biết phải xoay sở thế nào".

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Tuyến đường Nguyễn Huệ - Lê Hồng Phong ngập lụt.

nuoc-len-nhanh-nguoi-dan-hue-trang-dem-ke-cao-do-ung-pho-voi-lu

Đến sáng nay, nước lũ vẫn tiếp tục dâng.

Theo ghi nhận, đến 6h ngày 15/11, tại TP Huế vẫn đang có mưa rất lớn. Nhiều tuyết đường trung tâm ngập sâu, giao thông đi lại khó khăn. Ngòai ra, trước diễn biến của mưa lũ, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã có thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 15/11 để đảm bảo an toàn.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Thừa Thiên Huế, từ ngày 14/11 đến ngày 17/11 trên địa bàn tỉnh có mưa to, mưa rất to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa phổ biến từ 180mm-350mm, có nơi trên 500mm, Mực nước trên các sông đạt báo động 2 đến báo động 3. Vùng biển ngoài khơi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,5-4m.

Theo GiaDinh