T.ử vong vì cười quá nhiều

Cười không kiểm soát được có thể là tác nhân khiến người có bệnh nền trở nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Cười là biểu hiện của hạnh phúc, niềm vui nhưng trong trường hợp hiếm hoi, cười quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tính mạng của một người.

Tăng áp lực lên não, bụng

Theo Health Digest , một số nghiên cứu chỉ ra cười không kiểm soát được có thể khiến một người ngất xỉu, ngay cả ở trường hợp không có bệnh nền. Khi cười, cơ thể sẽ tăng áp lực trong lồng ngực, làm chậm tốc độ lưu lượng máu quay trở lại tim. Điều này có thể gây ra một loạt phản ứng dẫn đến giảm lưu lượng máu não, gây bất tỉnh. Nếu ngã đột ngột, một người dễ đối mặt với chấn thương đầu dẫn tới tử vong.

Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác khiến một người có thể gặp nguy cơ tử vong do cười mà không liên quan gì đến tình huống trên.

t-u-vong-vi-cuoi-qua-nhieu

Cười quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho người có bệnh nền liên quan tim. Ảnh: Punch

Theo báo cáo trên Neurologia Medico-Chirurgica năm 2014, một cụ già gần 80 tuổi thường xuyên cười không kiểm soát trong 6 tháng sau khi điều trị chứng chảy máu não. Các nhà chuyên môn cho rằng tiếng cười không chủ ý của bệnh nhân làm giảm lưu lượng máu đến một số vùng não và dây thần kinh liên kết.

Ngoài tăng áp lực nội sọ, cười quá lâu còn gây ra áp lực ở bụng. Một số người có thể thoát vị nghiêm trọng khi một phần của nội tạng hoặc mô sưng phồng lên xuyên qua điểm yếu của thành bụng.

Nguy hiểm cho người có bệnh nền

Năm 1975, Alex Mitchell (Anh) không thể ngừng cười suốt 25 phút khi xem bộ phim yêu thích. Sau đó, ông ngồi phịch xuống ghế và tắt thở. Theo Daily Record , các bác sĩ tim mạch tin rằng bệnh nhân mắc chứng rối loạn tim hiếm gặp. Tình trạng này có thể gây tử vong sau khi có các tác động như gắng sức, tăng adrenaline. Trong trường hợp này, cười quá nhiều đã khiến ông Mitchell gặp nạn.

Những người có vấn đề về tim cũng dễ bị tử vong do cười hơn, chẳng hạn như các ca mắc bệnh động mạch vành. Nhịp tim của chúng ta tăng nhanh khi cười, điều này có nguy cơ gây cơn đau tim, nhịp tim không đều ở một số người. Mặc dù không phải lúc nào cũng gây tử vong, nhưng những người bị rung tâm nhĩ có thể bị đột tử do tim, theo nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Circulation Research.

Tiếng cười ảnh hưởng đến khả năng thở cũng làm tăng nguy cơ tử vong, đặc biệt đối với người có vấn đề về hô hấp như hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trò đùa cù lét gây cười cũng có thể gây nguy hiểm. Tiến sĩ Alan Fridlund của Đại học California (Mỹ) nói: “Khi đó, tiếng cười là phản xạ co thắt giải tỏa căng thẳng”. Một người có thể bị nguy hiểm khi không thể nhận đủ oxy khi bị cù trong thời gian dài.

Theo GiaDinh