Xử lý thế nào nghi phạm c.ưỡng h.iếp thiếu nữ xin việc trong cầu thang bộ tòa nhà ở Hà Nội ?

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đào Văn Thắng (trú quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về hành vi hiếp dâm.

Gần một tuần kể từ khi vụ việc đau lòng xảy ra, Nguyễn Thị L (SN 2002), nạn nhân của vụ hiếp dâm vẫn bàng hoàng trước sự việc. Khoảng 15h ngày 16/1, L lên mạng facebook tìm việc làm trong nhóm "Tìm việc làm thêm Part - time; Full time Hà Nội".

Trong quá trình tìm kiếm thông tin, L thấy tài khoản facebook "Minh Nguyễn" đăng tìm người phát tờ rơi tại một khu chung cư cao cấp trên địa bàn quận Hoàng Mai, trong thời gian 16h đến 18h; được hưởng mức lương là 120 ngàn đồng. Thấy công việc phù hợp với mình, L đã dùng tài khoản facebook cá nhân, nhắn tin với tài khoản trên.

Quá trình trao đổi, người thanh niên hẹn L đến 15h40' cùng ngày có mặt tại một trung tâm thương mại để đi làm. Đối tượng cho L số điện thoại để liên lạc... Đúng giờ hẹn, L đến vị trí trên và liên hệ với người nam thanh niên. Theo sự hướng dẫn của người thanh niên, L theo anh ta vào thang máy rồi lên tầng 22.

Ban đầu, việc phát tờ rơi diễn ra rất bình thường, L phát ở dãy bên phải theo hướng cầu thang máy, còn người thanh niên thì phát theo hướng ngược lại...

"Khi mở cửa để ra tầng 21 thì không được, tôi liền đi xuống tầng 20, 19, 18 song tất cả cửa cũng đều không mở được. Lúc đó, người thanh niên luôn đi theo sát tôi nhưng anh ta cũng không mở được cửa. Sau một hồi vòng vèo, người này bảo tôi lên tầng 22 song cửa vẫn đóng nên tôi và anh ta cùng ngồi chờ", nạn nhân L nhớ lại.

Khi L cùng người thanh niên đi đến chiếu nghỉ cầu thang bộ tầng 8 thì đối tượng bắt đầu có những biểu hiện bất thường, đối tượng chặn không cho L bước xuống cầu thang, rồi bất ngờ ôm hôn, cởi áo khoác của L...

Quá hoảng loạn, L chống cự quyết liệt, cào cấu vào cổ của đối tượng nhưng gã đàn ông vẫn không buông tha. Trong lúc gã đang giở trò đồi bại với L thì có một cuộc điện thoại gọi đến, đối tượng nhấc máy nghe...

Lợi dụng lúc này, L liền dùng hết sức mình, đá vào bộ hạ của gã đàn ông rồi lao xuống cầu thang bỏ chạy nhưng không thoát được. Khi bắt kịp được L, đối tượng đã đấm liên tiếp vào mặt và đá vào đầu và trán khiến thân thể của L sưng tấy và choáng váng; đồng thời chiếc điện thoại rơi xuống đất.

Khi nhìn thấy chiếc điện thoại, đối tượng yêu cầu L mở khóa điện thoại rồi xóa các tin nhắn là nội dung giao dịch giữa anh ta và nạn nhân; đồng thời tiếp tục đe dọa, yêu cầu L phải cho quan hệ tình dục dù L khóc lóc, van xin.

Sau đó, đối tượng ép nạn nhân phải quan hệ tình dục 3 lần, từ chiều 16 đến 8h ngày 17/1, mặc cho nạn nhân khẩn khoản van xin. Sau đó, đối tượng nói rằng đi mua đồ ăn sáng rồi bỏ trốn.

xu-ly-the-nao-nghi-pham-c-uong-h-iep-thieu-nu-xin-viec-trong-cau-thang-bo-toa-nha-o-ha-noi

Đối tượng Thắng tại CQCA

Nạn nhân L sau đó đã đến Công an phường Mai Động trình báo. Ngoài trường hợp của nạn nhân L như trên, cũng với thủ đoạn tương tự, trước đó Thắng đã dùng vũ lực khống chế, xâm phạm thân thể của một nữ sinh khác.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết hành vi của nghi phạm thể hiện sự biến thái về nhân cách, đã xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân được pháp luật bảo vệ.

Nghi phạm là kẻ xảo quyệt, lên kế hoạch phạm tội về phương thức, thủ đoạn, thời gian, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng lợi dụng các nữ sinh đang có mong muốn tìm việc làm thêm ngoài giờ nên đã dụ đến địa điểm là các chung cư vắng người để thực hiện hành vi phạm tội. Khi các nạn nhân chống cự, nghi phạm đã sử dụng vũ lực đấm, đá vào đầu và trán làm nạn nhân choáng váng, không thể kháng cự để thực hiện hành vi giao cấu.

Ngoài ra, nghi phạm còn bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối ngày 16/1/2021 đến sáng ngày 17/01/2021 để nhiều lần quan hệ tình dục với nạn nhân.

Xét hành vi phạm tội, trong cùng một thời điểm đã xâm hại đến 03 khách thể Bộ luật hình sự đó là sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và quyền tự do thân thể, đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích, tội Hiếp dâm, tội Bắt giữ người trái pháp luật. Tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 134, 141, 157 Bộ luật hình sự.

Đối với tội Hiếp dâm, nghi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với tình tiết định khung tăng nặng phạm tội 02 lần, đối với 02 người theo điểm d, đ Khoản 2 Điều 141 BLHS với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm.

Đối với tội Cố ý gây thương tích, kết quả giám định tỷ lệ thương tích của nạn nhân là căn cứ xử lý nghi phạm tương ứng theo định khung hình phạt theo Điều 134 BLHS. Trường hợp, tỷ lệ thương tích dưới 11% thì nghi phạm vẫn có thể phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 134 BLHS với tình tiết định khung "có tính chất côn đồ" với khung hình phạt từ 06 tháng đến 03 năm.

Đối với hành vi bắt giữ nữ sinh suốt thời gian dài từ chiều tối hôm trước đến sáng hôm sau, nghi phạm có thể phải chịu trách nhiệm theo Khoản 1 Điều 157 BLHS với khung hình phạt từ 06 tháng đến 03 năm.

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô và gây phẫn nộ trong dư luận xã hội bởi sự đê hèn, biến thái của đối tượng.

Nạn nhân là những nữ sinh bị đối tượng xâm hại, hủy hoại cả cuộc đời với những tổn thương về tâm lý mang theo suốt cuộc đời nên cần thiết phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không những nhằm trừng trị đối tượng mà còn để răn đe, phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trong xã hội hiện nay.

Vụ án là sự cảnh báo về công tác quản lý trong các chung cư. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ thì sẽ dẫn tới những nguy cơ mất an ninh trật tự và địa điểm phát sinh tội phạm.

Ngoài ra, đối với việc xin việc làm của các bạn trẻ cần phải tìm hiểu kỹ bên tuyển dụng lao động thông qua mạng xã hội. Nếu bên tuyển dụng là các cá nhân thì khi gặp mặt cần phải ở nơi công khai, địa chỉ rõ ràng và cần thiết phải đi cùng bạn bè, gia đình để tránh đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trái pháp luật.

Theo GiaDinh