Âm mưu thâm độc của hai gã trai trẻ và vụ án mạng kinh hoàng

Chiều muộn đầu tháng 1/2008, chị L ra khỏi nhà để lo công việc. Có một cuộc hẹn mà cô gái này cần phải đến gặp. Vào lúc ấy, chị L không thể biết rằng đó là một cạm bẫy chết người.

Một ngày đầu tháng 1/2008, người dân đi làm qua khu vực bãi rác ở xóm 5, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bất ngờ “bới” phải một thi thể người được vùi lấp khá “cẩn thận”. 

Nhận thông tin, Công an tỉnh Thái Nguyên lập tức có mặt. Hiện trường nơi phát hiện tử thi là một bãi rác khuất nẻo, nằm cách xa đường quốc lộ. Nạn nhân được xác định là nữ giới, khoảng ngoài 20 tuổi. Phần đầu cô gái có nhiều vết thương, có thể đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết. 

Quá trình khám nghiệm, công an không tìm thấy bất cứ đồ vật, tài sản hay giấy tờ gì, điều đó cũng khiến việc xác định danh tính gặp nhiều khó khăn. Các giám định viện cho rằng, nạn nhân bị sát hại, thời gian chết khoảng 12 giờ trước đó. 

Vào lúc này, với việc mở rộng vùng khám nghiệm, công an tin rằng đây chỉ là nơi mà hung thủ phi tang thi thể chứ không phải là hiện trường chính của vụ án. Điều này có nghĩa là, nạn nhân bị sát hại ở nơi khác rồi hung thủ đưa thi thể tới đây, vùi lấp dưới đống rác nhằm che đậy tội ác của mình. 

am-muu-tham-doc-cua-hai-ga-trai-tre-va-vu-an-mang-kinh-hoang

(Ảnh minh hoạ)

Nạn nhân không danh tính, không có tài sản, không bị “xâm hại”, vậy vì sao lại bị giết một cách dã man đến thế? 

Nhiều tổ trinh sát được cử đi khắp các xóm, xã của huyện Đồng Hỷ để rà soát, đồng thời thông tin truy tìm tung tích nạn nhân cũng được loan báo rộng rãi để người dân biết và phối hợp. 

Đến chiều 11/1/2008, công an nhận được trình báo của gia đình chị Đàm Thị L (trú tại Tân Long, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) về việc chị này mất tích bất thường. 

Theo đó, chị L hiện đang làm cho một công ty bán hàng theo mô hình đa cấp tại Thái Nguyên. Vào chiều muộn 10/1, chị L đi xe máy ra khỏi nhà để gặp khách, sau đó thì không quay trở lại. Mọi nỗ lực liên lạc, tìm kiếm củ gia đình đều chẳng có kết quả. 

Cho tiến hành nhận dạng, gia đình xác nhận thi thể được tìm thấy ở thị trấn Sông Cầu chính là chị L. Dựa vào những thông tin được người nhà nạn nhân cũng cấp, các điều tra viên xác định vào thời điểm chị L chết, chiếc xe máy và điện thoại di động của chị này đã “biến mất”. Như thế, đây không đơn giản chỉ là vụ án mạng mà nhiều khả năng là vụ giết người nhằm cướp tài sản.

Điều quan trọng lúc này là phải tìm ra số tài sản chị L bị mất, đồng thời xác minh được hiện trường chính của vụ án. Một vài nhân chứng cho hay, vào tối 10/2 họ nghe thấy tiếng xe máy đi từ đường quốc lộ vào khu bãi rác, kèm theo đó là bóng dáng 2 người đàn ông. Lúc ấy, trời tối nên chẳng ai để tâm, vì thế không nhận dạng được hai kẻ lạ mặt đó.

Quá trình truy xét, công an phát hiện có vết máu kéo dưới đất từ phía đường vào khu bãi rác, điều này cho thấy khả năng chị L bị hung thủ di chuyển từ bên ngoài vào. Trong khi việc truy tìm xe máy, điện thoại của chị L chưa đem lại kết quả thì một nguồn tin đã xác định được người mà nạn nhân gặp trước khi bị sát hại. 

Bằng công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Thái Nguyên nắm được, chiều tối 10/1 chị L có hẹn gặp nam thanh niên tên Hoàng Nghĩa Ngọc (SN 1989, trú tại Đồng Bẩm, Đồng Hỷ, Thái Nguyên). 

Tiến hành xác minh, điều tra viên được biết Ngọc vốn quen với chị L. Cuộc gặp vào chiều muộn 10/1 là để nhờ chị L xin việc hộ. 

Cũng thời điểm này, một tổ trinh sát đã tìm thấy chiếc xe máy mà chị L bị mất. Theo mô tả của người mua lại chiếc xe đó thì kẻ đem bán có tên Vũ Đức Quỳnh (SN 1989, trú tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên). Quỳnh và Ngọc thật trùng hợp lại có mối quan hệ bạn bè, thời gian gần đây hai tên này thường xuyên qua lại, đi với nhau. Một chi tiết đáng chú ý nữa là Quỳnh từng có thời gian làm cùng công ty với chị L. 

Cùng với những tài liệu, chứng cứ khác, Công an tỉnh Thái Nguyên xác định Quỳnh, Ngọc là hai nghi phạm trong vụ sát hại chị L. Ngọc bị bắt giữ ngay sau đó khi đang lần trốn tại nhà. Về đối tượng Quỳnh, công an nắm được hắn đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Tuy nhiên, vài giờ sau đó, một lái xe taxi điện báo phát hiện có thanh niên hình dáng giống Quỳnh theo miêu tả của công an đang di chuyển khỏi địa bàn Thái Nguyên. Một tổ công tác được triển khai, áp sát chiếc xe taxi nói trên. Trong tích tắc, Quỳnh bị quật ngã, bắt giữ khi mới chỉ đi tới khu vực cầu Gia Bảy. 

Tại cơ quan điều tra, hai gã thanh niên khai nhận toàn bộ hành vi tội ác của chúng. Theo đó, trước đây khi xin vào làm tại công ty nơi chị L làm kế toán, Quỳnh phải đóng 3 triệu đồng theo quy định. Quãng thời gian sau đó, Quỳnh không chịu làm và nghỉ việc. Hắn nhiều làn gọi điện cho chị L để đòi số tiền đã đặt cọc vào công ty, tuy nhiên chị L không thể giải quyết. 

Từ đây, Quỳnh đem lòng thù tức. Biết Ngọc có quan hệ quen biết chị L, Quỳnh đã bàn với tên này việc lừa và sát hại chị L nhằm cướp tài sản. Nghe thấy ý định thâm độc ấy, chẳng ngờ Ngọc đồng ý. 

am-muu-tham-doc-cua-hai-ga-trai-tre-va-vu-an-mang-kinh-hoang

Đối tượng Quỳnh (ảnh tư liệu)

Ngọc liên lạc với chị L nhờ xin vào công ty làm, chị L tưởng thật nên đã chấp thuận giúp đỡ. Chiều muộn 10/1/2008, chị L đi xe máy theo hẹn đến gặp Ngọc. Sau khi trao đổi công việc, Ngọc nói phải về nhà lấy tiền nộp vào công ty và nhờ chị L chở đi.

Khi tới nhà, Ngọc giả vờ không có tiền rồi bảo phải lên thị trấn Chùa Hang mới có tiền. Lúc này trời đã khá muộn. Tuy nhiên do Ngọc có mối quan hệ quen biết từ trước nên chị L vẫn tin tưởng. Ngọc đèo chị L đi đến con đường vắng, đây là nơi Quỳnh đã hẹn trước, ngồi phục “con mồi”. 

Ngọc dừng xe, bảo chị L đứng đợi để gã đi lấy đồ. Ngay lập tức từ trong bóng tối, Quỳnh lao ra cùng với Ngọc khống chế, siết cổ, hành hung khiến chị L tử vong tại chỗ. Biết nạn nhân đã chết, hai đối tượng đưa chị này lên xe máy, “kẹp” ở giữa rồi đi gần 10km về khu bãi rác ở xóm 5, thị trấn Sông Cầu để phi tang. 

Gây án xong, chúng đem chiếc xe máy cướp được đi bán lấy tiền chia nhau. Sau này, với tội ác man rợ của mình, Quỳnh bị TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt mức án tử hình, còn Ngọc phải chịu mức án chung thân. 

Theo GiaDinh