Trung Quốc triển khai vắc-xin COVID-19 qua đường miệng

TP Thượng Hải (Trung Quốc) đã bắt đầu sử dụng vắc-xin COVID-19 dạng hít hôm 26-10. Đây cũng là thành phố đầu tiên trên thế giới sử dụng vắc-xin dạng mới này.

Theo AP, trong một thông báo đăng trên một tài khoản mạng xã hội chính thức của chính quyền thành phố, vắc-xin dạng hít đang được cung cấp miễn phí như một liều tăng cường cho những người đã tiêm vắc-xin COVID-19 trước đó.

Vắc-xin không cần kim tiêm là một lựa chọn hợp lý những người không thích tiêm phòng, cũng như giúp mở rộng việc tiêm chủng ở các nước chưa phát triển do ưu điểm dễ sử dụng của nó.

Trong một video được đăng tải trên một kênh truyền thông trực tuyến của Trung Quốc, những người tại một trung tâm y tế cộng đồng đang đưa dụng cụ chứa vắc-xin vào miệng của người dân. Thông tin kèm theo cho biết sau khi hít vào, người này sẽ nín thở trong 5 giây; toàn bộ quy trình được hoàn thành trong vòng 20 giây.

Một người dân ở Thượng Hải cho biết: "Nó giống như uống một cốc trà sữa vậy. Khi tôi hít vào, nó có vị hơi ngọt".

trung-quoc-trien-khai-vac-xin-covid-19-qua-duong-mieng

Người dân đeo khẩu trang xếp hàng chờ đến lượt xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh - Trung Quốc hôm 25-10. Ảnh: AP

Một chuyên gia cho biết vắc-xin dạng hít cũng có thể chống lại virus trước khi nó xâm nhập vào phần còn lại của hệ hô hấp, mặc dù điều đó  phụ thuộc một phần vào kích thước giọt vắc-xin.

TS Vineeta Bal, một nhà nghiên cứu miễn dịch học ở Ấn Độ, cho biết những giọt lớn hơn sẽ tăng cường khả năng phòng vệ ở miệng và cổ họng, trong khi những giọt nhỏ sẽ đi sâu hơn vào cơ thể.

Các cơ quan quản lý Trung Quốc vào tháng 9 đã phê duyệt vắc-xin này để sử dụng lảm liều tiêm nhắc lại. Vắc-xin được phát triển bởi công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc Cansino Biologics Inc. Đây là phiên bản vắc-xin adenovirus dạng xịt, sử dụng một loại virus cảm lạnh tương đối vô hại.

Cansino cho biết vắc-xin dạng hít đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc, Hungary, Pakistan, Malaysia, Argentina và Mexico.

Các cơ quan quản lý ở Ấn Độ đã chấp thuận một loại vắc-xin qua đường mũi, một phương pháp tiếp cận vắc-xin không dùng kim tiêm khác; tuy nhiên, loại hình này vẫn chưa được triển khai chính thức. Vắc-xin trên được phát triển ở Mỹ và được cấp phép cho công ty sản xuất vắc-xin Bharat Biotech của Ấn Độ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng hơn 10 loại vắc-xin mũi đang được thử nghiệm trên toàn cầu.

Theo NLD