3 vị trí việc làm có mức lương cực cao là mơ ước của hàng triệu người Việt

Nếu là người yêu thích lĩnh vực hàng không và mong muốn được cống hiến lâu dài cho nghề này, bạn có thể tham khảo 3 vị trí việc làm trong ngành hàng không luôn có nhu cầu tuyển dụng, có mức thu nhập cao.

Nhiều ngành nghề ở Việt Nam hiện nay đang nằm trong mức thiếu nhân lực như: Công nghệ thông tin, ngành Truyền thông và Marketing, Thương mại điện tử,... Trong đó nhu cầu nhân lực ngành hàng không tại Việt Nam cũng ngày càng phát triển. Nếu là người yêu thích lĩnh vực hàng không và mong muốn được cống hiến lâu dài cho nghề này, bạn có thể tham khảo 3 vị trí việc làm trong ngành hàng không luôn có nhu cầu tuyển dụng, có mức thu nhập cao.

3 vị trí trong ngành hàng không có mức thu nhập cực cao

Kiểm soát viên không lưu - Vị trí việc làm trong ngành hàng không

Kiểm soát viên không lưu trong hàng không là người kiểm soát và trực tiếp điều hành hướng đi của máy bay trong phạm vi đường bay. Đồng thời họ còn giúp ngăn chặn sự va chạm giữa các máy bay, cộng tác với bộ phận khác để tìm kiếm và cứu nạn hành khách khi máy bay xảy ra sự cố.

3-vi-tri-viec-lam-co-muc-luong-cuc-cao-la-mo-uoc-cua-hang-trieu-nguoi-viet

3 vị trí việc làm lương cực cao trong ngành Hàng không. (Ảnh minh hoạ)

Tại Việt Nam, các sân bay đều có bộ phận Kiểm soát viên không lưu điều hành 4 bộ phận chính của dịch vụ điều hành bay: Đài kiểm soát tại sân bay, Bộ phận kiểm soát mặt đất, Cơ sở kiểm soát tiếp cận, Trung tâm kiểm soát đường dài.

Theo số liệu mới cập nhật của Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA), dù số người được tuyển dụng tăng vào năm ngoái, các trạm kiểm soát không lưu của cơ quan này trên khắp thế giới hiện vẫn thiếu khoảng 3.000 nhân viên.

Các kiểm soát viên không lưu tại Việt Nam đang được đào tạo cơ bản tại Học viện Hàng không Việt Nam. Đây là cơ sở đào tạo chuyên ngành Kiểm soát không lưu duy nhất tại Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM.

Phi công - vị trí việc làm có mức thu nhập cực cao

Phi công là ngành nghề không mới, nhưng luôn có mức lương cao. Suốt thời gian qua, nghề phi công luôn giữ được sức hút và nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Để trở thành phi công chuyên nghiệp, học viên cần trải qua quá trình đào tạo kéo dài khoảng 18 tháng. Trong đó, bạn sẽ học lý thuyết và thực hành trên buồng lái mô phỏng khoảng 7 tháng. Sau đó, tiếp tục thực hiện phần thực hành tại các trường đào tạo ở Australia, Mỹ, New Zealand.

Khi được tuyển chọn vào các hãng hàng không, phi công sẽ phải tham gia khóa đào tạo chuyển loại kéo dài khoảng 2 tháng và huấn luyện thực hành trên máy bay trong khoảng 4 đến 6 tháng. Trung bình, các hãng hàng không phải mất khoảng 2,5 năm để hoàn thành quá trình đào tạo phi công.

Ngoài ra, phi công còn cần trang bị thêm kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt, có đầu óc tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, đặc biệt là khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt (công ty con của Vietnam Airlines) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Cục Hàng không phê chuẩn và tổ chức huấn luyện phi công cơ bản với một số giai đoạn đào tạo trong nước.

Tiếp viên hàng không - vị trí việc làm luôn có nhu cầu tuyển dụng

Tiếp viên hàng không là những người thuộc phi hành đoàn trên chuyến bay thương mại của các hãng hàng không. Họ là những người đảm nhận công tác phục vụ hành khách và giải quyết vấn đề xảy ra trên chuyến bay.

Theo thông tin tổng hợp cơ bản từ các hãng, lương của các tiếp viên hàng không bình quân sẽ khởi điểm từ 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây là mức lương cơ bản chưa cộng thêm các phúc lợi, trợ cấp khác. Với những tiếp viên mới vào nghề thường sẽ phải bay 70 - 100 giờ mỗi tháng.

Hiện ở nước ta chưa có trường đại học, cao đẳng nào mở ngành đào tạo ngành tiếp viên hàng không. Cho nên nếu muốn làm tiếp viên hàng không bạn cần phải tự trau dồi kiến thức và nộp hồ sơ ứng tuyển trực tiếp tại các hãng hàng không khi có thông báo tuyển dụng.

Hầu hết các hãng hàng không đều yêu cầu nhân viên có bằng cấp từ bậc trung học phổ thông trở lên. Ngoài ra, tiếp viên hàng không phải trải qua quá trình xét tuyển kỹ lưỡng về ngoại hình, sức khỏe và tiếng Anh là điều kiện bắt buộc, không thể thiếu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin một số vị trí việc làm khác trong ngành hàng không như: An ninh sân bay, Thủ tục viên sân bay, Kỹ sư bảo dưỡng máy bay, Nhân viên lưu chuyển, Nhân viên bán hàng.

Theo GiaDinh